Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) cho biết tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao nhất ở người trên 80 và có bệnh sẵn, thấp nhất ở nhóm tuổi teen.

Nghiên cứu của CDC thực hiện bằng cách phân tích 72.314 ca mắc ở đại lục, cho thấy hơn 80% bệnh nhân mắc nCoV chỉ có biểu hiện bệnh nhẹ.

Khi đã nhiễm virus, trong các bệnh nhân ở nhóm tuổi 80 trở lên có 14,9% tử vong, các bệnh nhân tuổi 70 là 8%.

Bênhh nhân tuổi 50-59 có tỷ lệ tử vong 1,3%, cao gấp ba lần những người tuổi 40.

Thanh niên lứa tuổi 30 cũng như nhóm từ 10 đến 19 tuổi, tỷ lệ tử vong do virus này là 0,2%. Nghiên cứu không xét đến tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 10 tuổi. Nhóm này cũng chiếm phần rất ít trong tổng số bệnh nhân, ở mức chưa đến 1%.

Số lượng bệnh nhân trong nghiên cứu này là lớn nhất tính đến nay.

Lý giải về các con số, CDC cho hay tỷ lệ tử vong ở nhóm bệnh nhân 70-80 tuổi là vì hầu hết các cụ có bệnh sẵn. Người mắc bệnh tim bị tăng 10% nguy cơ chết nếu mắc Covid-19, ở người tiểu đường là 7%.

Tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân nam là 2,8%, nữ 1,7%, theo nghiên cứu trên bệnh nhân Trung Quốc. Tỷ lệ tính chung cả hai giới là 2,3%. Các nhà khoa học cho rằng có một số yếu tố lý giải vì sao nam dễ đầu hàng hơn nữ trước nCoV: nữ giới về mặt tự nhiên có đáp ứng miễn dịch tốt hơn nam đối với các lây nhiễm hệ hô hấp; nữ hút thuốc ít hơn nhiều so với nam.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua khuyến cáo bổ sung, những người trên 60 với các bệnh nền ở tim mạch, hôhấp và tiểu đường dễ tiến triển nặng nếu nhiễm virus, cần tránh khu vực đông người.

ty le tu vong do covid 19 theo lua tuoi Chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ COVID-19 lây qua mắt

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện COVID-19 trong nước mắt, dịch tiết kết mạc từ bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Điều này cho ...

Lê Cầm (Theo Hill)

https://vnexpress.net/suc-khoe/ty-le-tu-vong-do-covid-19-theo-lua-tuoi-4062154.html

vnexpress.net