Thế giới 24h
25/07/2022 14:53Tướng Mỹ cảnh báo hành động của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương
Hôm 24/7, phát biểu trong chuyến thăm Indonesia, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley cảnh báo về hoạt động quân đội Trung Quốc. Theo vị này, quân đội Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng trong các cuộc chạm trán với các lực lượng quân sự khác hoạt động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với Mỹ và các đồng minh.
"Quân đội Trung Quốc, trên không và trên biển, đã trở nên hung hăng hơn đáng kể", tướng Mark Milley nói, nhấn mạnh những hành động này diễn ra đáng chú ý hơn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley. (Ảnh: Reuters)
Theo Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hành động đánh chặn máy bay và tàu của Mỹ và đồng minh từ phía quân đội Trung Quốc đã tăng lên đáng kể trong 5 năm qua.
Lầu Năm Góc cho rằng những động thái như vậy là "không an toàn". Gần đây, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã công bố báo cáo chi tiết các tương tác giữa các lực lượng Trung Quốc với Mỹ và đồng minh trong khu vực.
Tháng trước, máy bay phản lực J-16 của Trung Quốc bị cáo buộc đã gây nguy hiểm cho phi hành đoàn của một máy bay giám sát của Australia trên không phận quốc tế ở Biển Đông.
Các quan chức Mỹ ngày càng gia tăng lo ngại về chính sách đối ngoại và quân sự của Trung Quốc, bao gồm cả việc nước này từ chối tham gia trừng phạt Nga về cuộc khủng hoảng Ukraine. Quan chức Lầu Năm Góc mới đây cảnh báo Bắc Kinh đang xây dựng kho vũ khí nhanh hơn Washington từ 5 đến 6 lần và đang làm như vậy với chi phí thấp hơn đáng kể.
Trung Quốc bác cáo buộc của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuần trước cho rằng Mỹ đã kích động xung đột Nga -Ukraine. Các quan chức Trung Quốc cũng tố Washington làm gia tăng căng thẳng ở châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả việc can thiệp vào đảo Đài Loan.
Trung Quốc cũng đã cảnh báo chính quyền của Tổng thống Joe Biden về khả năng đáp trả quân sự nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thực hiện chuyến thăm dự kiến tới Đài Loan vào tháng tới.
https://vtc.vn/tuong-my-canh-bao-hanh-dong-cua-trung-quoc-o-chau-a-thai-binh-duong-ar689988.html
- Nhiều khu vực tại Mỹ được đặt trong tình trạng cảnh báo về thời tiết nguy hiểm (46 phút trước)
- Diện mạo Trung tâm Hội nghị APEC ở Phú Quốc dần lộ diện sau 10 tháng thi công (1 giờ trước)
- Từ 21-4, chuyển khoản trên 500 triệu không còn được chuyển nhanh 24/7 (1 giờ trước)
- Fed cảnh báo cú sốc lạm phát kiểu Covid từ chiến sự Iran (2 giờ trước)
- Iran cảnh báo tái kiểm soát eo biển Hormuz nếu Mỹ không bỏ phong toả (2 giờ trước)
- Đề xuất tiếp tục giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết 30/6 (2 giờ trước)
- 1 tuần biến động mạnh của tài sản tỷ phú giàu nhất Việt Nam (3 giờ trước)
- Tăng trưởng hai con số: Khát vọng lớn và bài toán ổn định (3 giờ trước)
- TP.HCM dừng vốn ngân sách: Cung Thiếu nhi, Nhà hát sẽ xây dựng ra sao? (3 giờ trước)
- Nhận định bóng đá Chelsea vs Man Utd, vòng 33 Ngoại hạng Anh (4 giờ trước)