Tư vấn giám sát của TEDI bị cảnh cáo vì chậm đến công trường hầm Chí Thạnh

Ban QLDA 85 đã có văn bản yêu cầu TEDI phê bình nghiêm khắc lãnh đạo phụ trách dự án hầm đường sắt Chí Thạnh vì đã không đến công trường theo yêu cầu.

Trong ngày xảy ra sự cố sạt lở hầm Chí Thạnh 21/5, Ban QLDA 85 (chủ đầu tư cải tạo hầm đường sắt, trong đó có hầm Chí Thạnh) đã có văn bản yêu cầu lãnh đạo Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI), chủ trì thiết kế, tư vấn giám sát trưởng phải có mặt tại công trường để phối hợp các bên đánh giá, đưa ra phương án khắc phục.

Tuy nhiên, đến ngày 23/5, tư vấn giám sát vẫn chưa có mặt đầy đủ theo đúng thành phần. Vì vậy, Ban QLDA 85 đã có văn bản yêu cầu TEDI phê bình nghiêm khắc lãnh đạo phụ trách dự án;

Cảnh cáo Trung tâm tư vấn giám sát, tư vấn giám sát trưởng tham gia dự án vì thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết sự cố sụt lở hầm Chí Thạnh; thay thế ngay tư vấn giám sát trưởng do không hoàn thành nhiệm vụ trong giám sát thi công, không tuân thủ đúng trách nhiệm hợp đồng.

Hầm đường sắt Chí Thạnh dự kiến được thông xe vào 30/5
 

Hầm đường sắt Chí Thạnh dự kiến được thông xe vào 30/5

 

Sau đề nghị của Ban QLDA 85, cùng ngày, đơn vị tư vấn huy động đúng nhân sự, thành phần tới công trình hầm Chí Thạnh.

Trong một diễn biến liên quan, theo đề nghị của Ban QLDA 85, Tập đoàn Đèo Cả đã huy động 10 thiết bị (trong đó có 1 máy khoan, 2 máy phun) và 40 nhân sự đến công trường hầm Chí Thạnh để hỗ trợ khắc phục sự cố.

Lực lượng đã bố trí 1 mũi thi công chủ đạo theo hướng Nam - Bắc, thay ca nhau làm việc 24/24 giờ với mục tiêu sẽ thông hầm ngày 30/5, giải tỏa ách tắc đường sắt Bắc - Nam qua tỉnh Phú Yên.

Đại diện Ban QLDA 85 - cho biết các đơn vị đang tập trung thi công để thông hầm Chí Thạnh trong thời gian sớm nhất.

Ban QLDA 85 đã đề nghị Tập đoàn Đèo Cả khắc phục sạt lở hầm Chí Thạnh vì đây là đơn vị có những thiết bị đặc chủng trong thi công hầm. Tập đoàn này cũng có nhiều kinh nghiệm xử lý sụt trượt trong quá trình thi công các dự án hầm đường bộ.

Với sự tham gia của nhân lực, phương tiện từ Tập đoàn Đèo Cả, các đơn vị liên quan đặt mục tiêu phấn đấu thông hầm Chí Thạnh vào ngày 30/5.

Hạng mục gia cố hầm Chí Thạnh (huyện Tuy An, Phú Yên) thuộc gói thầu số 11A, dự án gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới các ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang.

Dự án do Ban QLDA 85 làm chủ đầu tư. Nhà thầu thi công là Công ty CP Tổng công ty Công trình đường sắt. Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải làm tư vấn thiết kế.

Việc thi công gia cố các hầm đường sắt gặp khó khăn khi địa hình chật hẹp và vừa thi công vừa chạy tàu. Do vậy, thời gian thi công trong hầm mỗi ngày được 4 tiếng nhưng mất 1,5 tiếng vận chuyển thiết bị vào, ra khỏi hầm.

Đến nay, dự án đã cải tạo, kiên cố được 9 hầm, còn 2 hầm đang thi công đều bị sạt lở do địa chất phức tạp là hầm đường sắt Chí Thạnh và hầm Bãi Gió- hầm đường sắt Đèo Cả.

ttps://www.anninhthudo.vn/tu-van-giam-sat-cua-tedi-bi-canh-cao-vi-cham-den-cong-truong-ham-chi-thanh-post577692.antd

Ngân Tuyền / anninhthudo.vn