Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông

Trong hai ngày 29 và 30-9, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Ban An toàn giao thông các địa phương, gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cùng các bộ, ngành liên quan tổ chức hội thảo tập huấn về Truyền thông chiến lược an toàn giao thông đường bộ. Tham gia khóa tập huấn còn có các chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế.

Các đại biểu thảo luận nhóm tại buổi tập huấn.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, an toàn giao thông đường bộ đang là một vấn đề y tế cộng đồng bởi tai nạn giao thông hiện đứng thứ 8 trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người thuộc mọi lứa tuổi; đứng thứ nhất trong các nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em và thanh niên từ 5-29 tuổi.

Tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông ở các nước thu nhập thấp cao gấp 3 lần so với ở các nước có thu nhập cao và có tới hơn một nửa số nạn nhân do tai nạn giao thông là nhóm người yếu thế khi tham gia giao thông.

Tiến sĩ Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, hậu quả của tai nạn giao thông để lại rất lớn cho con người và xã hội, cũng như việc gia tăng phương tiện cá nhân gây nên vấn đề ùn tắc giao thông đang được rất quan tâm ở một số thành phố lớn...

Tuy nhiên, đến nay, các địa phương vẫn chưa có các giải pháp căn cơ giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc, mà chỉ mang tính chất tương đối hoặc tạm thời. Song song với việc phát triển kinh tế - xã hội, việc thường xuyên rà soát, thay đổi và bổ sung quy định, luật pháp sao cho phù hợp với tình hình thực tế là hết sức cần thiết đối với việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông. Với mỗi giải pháp nâng cao an toàn giao thông hiệu quả, người dân sẽ được hưởng lợi trực tiếp, kinh tế - xã hội sẽ có những bước phát triển.

“Truyền thông đóng vai trò quan trọng để thực hiện hiệu quả các kế hoạch và giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông. Bên cạnh công tác tuyên truyền, sự vào cuộc của địa phương cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông. Nhiều địa phương vào cuộc quyết liệt, tình hình tai nạn giao thông cải thiện tốt và ngược lại, với các địa phương không quyết liệt, tình hình tai nạn giao thông diễn ra rất phức tạp”, ông Trần Hữu Minh nhận định.

TUẤN LƯƠNG / HNM.com.vn