Trưởng đặc khu Hong Kong nói có "cả đống tiền mặt"

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết do lệnh trừng phạt của Mỹ, bà không còn tài khoản ngân hàng và có "cả đống tiền mặt" ở nhà.

"Ngồi trước mặt bạn là Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, người không được cung cấp dịch vụ ngân hàng nào", bà Carrie Lam nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng tối 27/11. "Tôi có cả đống tiền mặt ở nhà, chính phủ đang trả lương cho tôi bằng tiền mặt".

1515 truong dac khu hong kong 1375 1606548815
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tại cuộc họp báo hôm 25/11. Ảnh: AFP.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam tại cuộc họp báo hôm 25/11. Ảnh: AFP.

Bà Lam cùng 14 quan chức cấp cao Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt để đáp trả việc Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong hồi cuối tháng 6. Toàn bộ 15 quan chức này đều bị Washington đóng băng tài sản tại Mỹ và cấm được thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào ở Mỹ.

Bà Lam nói thêm rằng việc bị chính phủ Mỹ "trừng phạt một cách vô cớ" là rất vinh dự và không muốn cản trở bất cứ ai phục vụ trong văn phòng công. Với thu nhập 5,21 triệu đôla Hong Kong (672.000 USD) một năm, bà Lam là một trong những lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới.

Phát ngôn của bà gây ra phản ứng gay gắt từ một bộ phận công chúng. Người dùng mạng xã hội đã đăng ảnh những đồng xu trong con lợn tiết kiệm của họ ở nhà để cho thấy sự tương phản với độ giàu có của bà Lam. Những người khác đặt câu hỏi làm thế nào khoản lương lớn được chuyển đến nơi ở của bà bằng tiền mặt.

Hồi tháng 8, bà Lam nói với báo chí rằng mình phải đối mặt với "một chút bất tiện" từ các lệnh trừng phạt vì không thể sử dụng thẻ tín dụng.

Fan Peng, một thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu Hong Kong & Macao Trung Quốc, hôm nay cho biết các ngân hàng đại lục cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ vì họ sử dụng cùng hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Cơ quan Tiền tệ Hong Kong hồi tháng 8 cho hay các lệnh trừng phạt không có giá trị pháp lý ở Hong Kong nhưng vẫn khiến một số ngân hàng nước ngoài hoạt động tại thành phố có liên kết chặt chẽ với Mỹ rơi vào tình thế khó khăn.

Huyền Lê (Theo AFP, Global Times)

Chiến dịch giáo dục nhằm ngăn biểu tình ở Hong Kong Chiến dịch giáo dục nhằm ngăn biểu tình ở Hong Kong
Câu lạc bộ khiêu vũ là siêu ổ dịch Covid-19 mới của Hong Kong (Trung Quốc) Câu lạc bộ khiêu vũ là siêu ổ dịch Covid-19 mới của Hong Kong (Trung Quốc)
Làn sóng Covid-19 thứ 4 tấn công Hong Kong Làn sóng Covid-19 thứ 4 tấn công Hong Kong
Trung Quốc dọa “chọc mù mắt” Liên minh tình báo Ngũ Nhãn do chỉ trích về Hong Kong Trung Quốc dọa “chọc mù mắt” Liên minh tình báo Ngũ Nhãn do chỉ trích về Hong Kong
/ vnexpress.net