Cột điện cao thế thép lớn nhất thế giới - 9AN40 - vừa được Tập đoàn lưới điện Trung Quốc hoàn thành vào ngày 1.7.

trung quoc vua hoan thanh cot dien cao the thep cao nhat the gioi

Cột điện cao thế thép ở ngọn núi Kong Tang Lamu, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, cột điện cao thế thép 9AN40 được xây dựng trên ngọn núi Kong Tang Lamu cao 5.342 mét ở huyện Cát Long, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc. Đây là cột điện cao thế thép cao nhất trên thế giới tính đến nay.

Việc hoàn thành cột điện cao thế đánh dấu một bước tiến lớn để hoàn thành một dự án điện lớn - xây dựng đường điện dài 1.689 kilomet trên cao nguyên cao nhất thế giới đến tỉnh Ngari.

Với độ cao như vậy, để hoàn thành cột điện cao thế thép 9AN40 là cả một thử thách lớn. 20 công nhân xây dựng với tay nghề cao bắt đầu leo núi mỗi buổi sáng với những chai oxy trên người, bởi họ mất một giờ để di chuyển từ nơi ở đến công trường, dù chỉ cách nhau có hai kilomet.

“Việc xây dựng rất khó khăn, cứ mỗi hai giờ, chúng tôi phải nạp oxy nếu không thì sẽ khó thở” - Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời một công nhân của dự án.

Theo báo cáo, tất cả các cột điện cao thế sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 7. Đầu tháng 8, việc thử nghiệm sẽ bắt đầu. Toàn bộ dự án điện, với tổng vốn đầu tư là 7,4 tỉ nhân dân tệ, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Dự án này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng xã hội thịnh vượng trên mọi phương diện. Sau khi hoàn thành, lưới điện ở tỉnh Ngari sẽ được kết nối với lưới điện quốc gia, dự kiến sẽ giúp 380.000 người dân trong khu vực tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn điện.

HỒNG HẠNH

trung quoc vua hoan thanh cot dien cao the thep cao nhat the gioi Trung Quốc vừa hoàn thành cột điện cao thế thép cao nhất thế giới

Cột điện cao thế thép lớn nhất thế giới - 9AN40 - vừa được Tập đoàn lưới điện Trung Quốc hoàn thành vào ngày 1.7.

https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-vua-hoan-thanh-cot-dien-cao-the-thep-cao-nhat-the-gioi-816856.ldo

laodong.vn