Trung Quốc sử dụng AI quản lý hệ thống đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới

Tại Trung Quốc, hệ thống AI đặc biệt này có khả năng dự đoán chính xác lỗi, đưa ra cảnh báo trước khi có sự cố phát sinh trên đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.

Trước khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới đầu tiên cách đây 15 năm, thách thức lớn mà các nhà phê bình dự đoán là việc bảo trì. Các nhà phê bình cho rằng, việc bảo trì sẽ trở nên nặng nề, vì hệ thống đường ray cuối cùng sẽ cũ đi theo thời gian và nó sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề cần giải quyết.

1-07324978
Trung Quốc hiện đã chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc vận hành, và bảo trì mạng lưới đường sắt của mình. (Ảnh: ximushushu / iStock)

Vì vậy, Trung Quốc hiện đã chuyển đổi hoàn toàn sang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc vận hành, và bảo trì mạng lưới đường sắt của mình. Hệ thống AI này có khả năng dự đoán chính xác lỗi, và đưa ra cảnh báo trước khi có sự cố phát sinh. Do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo trì kịp thời các tuyến đường sắt cao tốc.

Mạng lưới đường sắt cao tốc dài 45.000 km này là mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất trên Trái đất và được điều khiển bởi hệ thống AI ở Bắc Kinh. Theo các kỹ sư tham gia dự án, hệ thống AI này có độ chính xác cao khoảng 89%, và đã đạt được một số cột mốc quan trọng trong quá trình vận hành.

Trong thực tế, hệ thống AI này xử lý một lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực trên toàn quốc. Nó còn có khả năng cảnh báo cho các đội phụ trách bảo trì các tình huống bất thường trong vòng 40 phút. 

Với AI, số lượng lỗi đường ray nhỏ xuất hiện trong các tuyến đường sắt cao tốc đang hoạt động của Trung Quốc đã giảm 80% trong năm qua. Không tuyến đường sắt cao tốc nào trong số này nhận được bất kỳ cảnh báo nào về việc phải giảm tốc độ, do các vấn đề bất thường trên đường ray.

Liu Daoan, kỹ sư cao cấp tại trung tâm kiểm tra cơ sở hạ tầng của Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc lưu ý rằng, hệ thống AI này hoạt động thực sự hiệu quả. Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Học thuật China Railway, Liu Daoan tuyên bố: “Hệ thống AI này giúp các đội tại chỗ tiến hành kiểm tra lại và sửa chữa nhanh nhất có thể”.

Đường sắt cao tốc của Trung Quốc là tuyến đường hoạt động nhanh nhất thế giới. Nó hiện đang phục vụ cho các tàu hoạt động ở tốc độ 350 km một giờ và có kế hoạch tăng lên 400 km một giờ vào năm tới. Chính phủ Bắc Kinh cũng có kế hoạch tiếp tục mở rộng tuyến đường này, cho đến khi kết nối được tất cả các thành phố có dân số trên 500.000 người.

Trong khi đó, mạng lưới đường sắt ở Mỹ hiện đang phải đối mặt với những thách thức đã được dự đoán trước, do việc bảo trì không đúng cách thường xuyên gây ra rủi ro về an toàn. Số vụ trật bánh trung bình đã vượt quá 2.800 vụ mỗi năm trong 50 năm qua. 

Hơn một thập kỷ trước, các quốc gia như Đức và Thụy Sĩ lần đầu tiên công nhận khả năng sử dụng AI để quản lý đường sắt. Cả hai nước đều cố gắng sử dụng AI để cải thiện mạng lưới đường sắt của mình. Mặc dù vậy, mạng lưới đường sắt này nhỏ hơn so với mạng lưới của Trung Quốc.

Huỳnh Dũng / VTC News