Thế giới 24h
22/01/2018 01:58Trung Quốc phản ứng chiến lược quốc phòng mới của Mỹ
Trong bối cảnh Bắc Kinh không ngừng bị giới chức Mỹ và quốc tế cáo buộc quân sự hóa biển Đông, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang trong một tuyên bố hôm 20-1 nói rằng những kẻ xúi giục quân sự hóa biển Đông là "những quốc gia khác" dường như không muốn chứng kiến hòa bình trong khu vực.
Ông Guoqiang còn cho rằng "những quốc gia khác" đang sử dụng biểu ngữ "tự do hàng hải" để thực hiện các hoạt động quân sự một cách bạo ngược trên vùng lãnh hải này.
Vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố bản báo cáo chiến lược khẳng định hoạt động hiện đại hóa quân đội và sự bành trướng trên biển Đông của Trung Quốc là những mối đe dọa nghiêm trọng đến sức mạnh của Mỹ.
![]() |
| Mỹ xem việc Trung Quốc hiện đại hóa quân đội và bành trướng biển Đông là một mối đe dọa. Ảnh: Bloomberg |
Trung Quốc đã tiến hành công cuộc cải tạo đất quy mô khổng lồ trong vùng lãnh hải tranh chấp sau khi đơn phương tuyên bố chủ quyền với hơn 80% lãnh hải khu vực này, theo Bloomberg.
Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi Bộ Ngoại giao nước này cam kết thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ chủ quyền sau vụ việc một tàu chiến Mỹ tiến vào vùng lãnh hải xung quanh Bãi cạn Scarborough - khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở biển Đông.
Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hôm 20-1 chỉ trích chiến lược quốc phòng mới mà Lầu Năm Góc đưa ra và gọi đó là cách nhìn thế giới bằng tư duy Chiến tranh Lạnh.
Là chiến lược mới đầu tiên sau 10 năm, chiến lược lần này đánh dấu sự chuyển hướng của Mỹ: Ưu tiên chống lại Trung Quốc và Nga sau gần 2 thập kỷ tập trung chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố.
|
Trung Quốc lên án chiến lược quốc phòng Mỹ mang tư duy Chiến tranh Lạnh Chiến lược quốc phòng mới của Mỹ chuyển trọng tâm vào sự cạnh tranh với Trung Quốc và Nga vấp phải chỉ trích từ Bắc ... |
|
Mỹ xác định trọng tâm an ninh là đối phó với Nga, Trung Ông Mattis cho rằng cạnh tranh giữa các cường quốc là trọng tâm an ninh quốc gia hiện nay của Mỹ chứ không phải chủ ... |
- Vừa lên máy bay về nước, Ronaldo nhớ chức vô địch EURO 'tầm vóc ngang World Cup' (09:15)
- Vì sao bóng chạm tay Rodri, trọng tài không thổi phạt đền là đúng? (26 phút trước)
- Ukraine thành lập Bộ Tư lệnh Tấn công Tầm xa, tăng cường tấn công Nga (1 giờ trước)
- Sau nửa năm, người mua vàng từ đỉnh lỗ hơn 45 triệu đồng/lượng (1 giờ trước)
- Vứt vé số trúng 422 tỷ đồng vào thùng rác sau 20 năm kiên trì mua chỉ một dãy số (10/07/26 21:04)
- 'Hoàng tử cổ trang' mất sự nghiệp vì scandal tình ái, U60 bị gọi 'ông hoàng phim rác' (10/07/26 20:41)
- Vì sao Trái đất có hình cầu? (10/07/26 20:20)
- Bao giờ niềm tin kim cương quay trở lại? (10/07/26 20:02)
- Thu nhập giảm kỷ lục, môi giới chứng khoán 'khóc ròng' (10/07/26 17:22)
- Hà Nội sẽ chất vấn về úng ngập và thoát nước đô thị (10/07/26 17:03)
