Thế giới 24h
20/01/2018 18:46Mỹ xác định trọng tâm an ninh là đối phó với Nga, Trung
![]() |
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis. Ảnh: CNBC.
"Chúng ta đang phải đối diện với mối đe doạ ngày càng lớn từ các quốc gia như Trung Quốc và Nga, những nước tìm cách tạo ra một thế giới theo mô hình của họ", Fox News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói ngày 19/1.
Ông Mattis khẳng định cạnh tranh cường quốc, thay vì chủ nghĩa khủng bố, mới là trọng tâm an ninh quốc gia hiện nay của Mỹ khi tóm tắt về Chiến lược Quốc phòng mới của Lầu Năm Góc tại Wasshington.
Ông cho hay nỗ lực hiện đại hoá của quân đội Trung Quốc trong hai thập kỷ qua, những tiến bộ công nghệ của Nga cộng với cuộc chiến dài nhất mà Mỹ đang tiến hành ở Afghanistan đã khiến quân đội Mỹ đánh mất lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ.
"Ưu thế của chúng ta đã và đang suy giảm trong nhiều lĩnh vực chiến tranh như trên không, trên bộ, trên biển, trong vũ trụ và không gian mạng", Mattis cảnh báo. "Mỹ không còn là bên chắc thắng trên chiến trường nữa".
Theo ông chủ Lầu Năm Góc, Mỹ cần phải tiếp tục hiện đại hóa các năng lực chủ chốt với nhận thức rằng nước này sẽ không thể chiến thắng trong các cuộc xung đột tương lai bằng vũ khí, trang bị của quá khứ.
Ông nhấn mạnh mục tiêu của chiến lược quốc phòng mới là phát đi thông điệp cảnh báo tới bất cứ nước nào muốn thách thức Mỹ. "Nếu bạn thách thức chúng tôi, đó sẽ là ngày dài nhất và tệ nhất của bạn", ông nói.
| Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo mối đe dọa gia tăng từ Nga, Trung
Ông Mattis cho rằng cạnh tranh giữa các cường quốc là trọng tâm an ninh quốc gia hiện nay của Mỹ chứ không phải chủ ... |
| Trung Quốc tăng cường an ninh để đối phó khủng hoảng Triều Tiên
Trung Quốc đã lắp đặt thêm các camera giám sát, triển khai lực lượng an ninh bổ sung và bố trí các máy dò phóng ... |
- 'Vua hài châu Á' ChâuTinh Trì tuổi 64: Tài sản 8.800 tỷ và chiếc áo mặc suốt 3 năm (32 phút trước)
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (2 giờ trước)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (3 giờ trước)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (3 giờ trước)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (4 giờ trước)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (7 giờ trước)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (9 giờ trước)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (10 giờ trước)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (11 giờ trước)
- Báo Bồ Đào Nha: Ronaldo đuổi kịp Messi là bất khả thi (11 giờ trước)
