Trung Quốc cho rằng Mỹ vô trách nhiệm khi không công bố đầy đủ, chi tiết về việc tàu ngầm của nước này gặp nạn ở Biển Đông hôm 2/10.

Hôm 1/11, hải quân Mỹ công bố kết quả điều tra ban đầu cho biết, tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã va chạm với núi ngầm khi di chuyển ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông. Theo phát ngôn viên Hạm đội 7, kết luận điều tra đã được báo cáo Phó đô đốc Karl Thomas – chỉ huy Hạm đội 7, để xem xét, quyết định những hành động tiếp theo, trong đó có việc làm rõ trách nhiệm.

Tuy nhiên, hải quân Mỹ hiện vẫn chưa cho biết mức độ hư hại cũng như phương án hồi phục hoạt động tàu ngầm USS Connecticut sau vụ va chạm.

Phản ứng trước việc Mỹ công bố kết quả điều tra sự cố tàu ngầm USS Connecticut, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 2/11 cho biết, lời giải thích của Mỹ là không thỏa đáng.

Trung Quốc nói Mỹ 'vô trách nhiệm' khi chưa giải thích rõ ràng về sự cố tàu ngầm - 1
Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut đã va chạm với núi ngầm khi di chuyển ở Biển Đông. (Ảnh: TNS)

“Gần một tháng sau khi vụ việc xảy ra, Mỹ cho biết tàu ngầm đã va phải một núi ngầm, không xác định trên biển và không chỉ ra địa điểm cụ thể xảy ra vụ việc khi cho rằng sự có diễn ra trên vùng biển quốc tế ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông Uông Văn Bân cho hay.

“Mỹ vẫn không tiết lộ vị trí chính xác của vụ việc, ý định điều hướng của tàu ngầm hạt nhân, liệu nó có nằm trong vùng đặc quyền kinh tế hay thậm chí là lãnh hải của quốc gia khác hay không, liệu nó có gây ra rò rỉ hạt nhân hay thiệt hại cho môi trường biển hay không?”, người phát ngôn Uông Văn Bân cho biết thêm.

Theo ông Uông Văn Bân: “Những vấn đề này chưa bao giờ được giải thích rõ ràng, và vụ việc cho thấy sự vô trách nhiệm của Mỹ. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ giải trình chi tiết về vụ tai nạn và trả lời đầy đủ những lo ngại và nghi ngờ của các nước trong khu vực ”. Ông Uông Văn Bân cũng kêu gọi Mỹ ngừng việc điều tàu chiến và máy bay quân sự để thực hiện "các hành động khiêu khích" trong khu vực.

Trước đó, hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Connecticut va phải một vật thể dưới mặt nước vào chiều 2/10, khi hoạt động trên vùng biển quốc tế ở Biển Đông, đồng thời cho biết tàu không bị hư hại và lò phản ứng hạt nhân vẫn hoạt động ổn định.

Hôm 8/10, tàu USS Connecticut đến căn cứ hải quân Guam sau gần một tuần di chuyển nổi trên mặt nước từ Biển Đông.

KÔNG ANH (Nguồn: SCMP)

Hé lộ Hé lộ "vật thể lạ" khiến tàu ngầm hạt nhân Mỹ suýt gặp nạn ở Biển Đông
Hình ảnh đầu tiên của tàu ngầm Mỹ sau khi gặp sự cố ở Biển Đông Hình ảnh đầu tiên của tàu ngầm Mỹ sau khi gặp sự cố ở Biển Đông
Hải quân Mỹ điều tra sự cố tàu ngầm hạt nhân ở Biển Đông Hải quân Mỹ điều tra sự cố tàu ngầm hạt nhân ở Biển Đông