Quốc tế
10/04/2023 22:56Trung Quốc ngày thứ 3 tập trận bắn đạn thật sát Đài Loan
Hôm 10/4, quân đội Trung Quốc cho biết, các máy bay chiến đấu của nước này đã thực hiện "các cuộc tấn công mô phỏng" gần hòn đảo Đài Loan thuộc chủ quyền nước này trong cuộc tập trận, với sự tham gia của cả tàu sân bay Sơn Đông.
“Nhiều máy bay chiến đấu H-6K mang theo đạn thật… đã thực hiện các đợt tấn công mô phỏng nhằm vào các mục tiêu quan trọng trên đảo Đài Loan”, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông cho biết.
Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 70 máy bay quân sự và 11 tàu của Trung Quốc xung quanh hòn đảo này. 35 máy bay vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan và đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Hoạt động quân sự kéo dài 3 ngày của quân đội Trung Quốc có tên là “Joint Sword”, bắt đầu vào hôm 8/4, nhằm diễn tập một cuộc bao vây Đài Loan. Quân đội Trung Quốc cho biết, các cuộc tập trận là để thực hành “phong tỏa” đảo Đài Loan theo nhiều hướng.
Nhật Bản cho biết theo dõi chặt chẽ các cuộc tập trận Trung Quốc đang diễn ra ở vùng biển gần quần đảo Okinawa của nước này. Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói "hòa bình và ổn định" ở eo biển Đài Loan rất quan trọng đối với an ninh của cả Nhật Bản và cộng đồng quốc tế.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc, 3 tàu chiến khác và một tàu hỗ trợ hoạt động cách đảo Miyako của Nhật Bản 230 km.
Đây là động thái “trả đũa” của Trung Quốc sau khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đến Mỹ và gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ở Los Angeles (bang California, Mỹ) vào ngày 5/4.
Sau cuộc gặp, Trung Quốc thông báo hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với đại diện Đài Loan tại Mỹ - bà Tiêu Mỹ Cầm. Theo đó, bà Tiêu và gia đình sẽ không được phép nhập cảnh Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng công bố các trừng phạt đối với Viện Hudson và Thư viện Reagan của Mỹ cùng những người đứng đầu của họ. Bắc Kinh nói rằng cả hai tổ chức này đã cung cấp nền tảng và cơ sở cho các hoạt động ly khai của bà Thái Anh Văn.
- Lộ diện trọng tài chung kết Cúp C1 châu Âu (10:15)
- Bị ép trả lại vỉa hè rồi mới thấy, chủ quán cũng được lợi (10:00)
- Nhiễm virus Hanta từ chuột: Nguy cơ suy đa tạng và những lưu ý điều trị sống còn (1 giờ trước)
- NATO thử nghiệm máy bay không người lái hạng nặng phục vụ cứu hộ chiến trường (1 giờ trước)
- Đội hình Argentina dự World Cup 2026: Messi có trong danh sách sơ bộ (1 giờ trước)
- Petrovietnam nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng, ổn định nguồn cung xăng dầu (1 giờ trước)
- Thị trường bất động sản TP.HCM giao dịch trầm lắng (1 giờ trước)
- Ông Trump: Thỏa thuận ngừng bắn với Iran đang ‘nguy kịch’ (1 giờ trước)
- Ông Trump tuyên bố tạm dừng thu thuế xăng liên bang (2 giờ trước)
- Mỹ trừng phạt cá nhân, tổ chức hỗ trợ chuyển dầu từ Iran sang Trung Quốc (2 giờ trước)