Quốc tế
09/04/2023 14:45Trung Quốc điều 71 máy bay và 9 tàu chiến tập trận gần Đài Loan
Sptunik dẫn thông báo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan nói, tính tới chiều tối 8/4 (theo giờ địa phương), Đài Loan phát hiện 71 máy bay quân sự Trung Quốc trong đó có tiêm kích và máy bay ném bom tiến vào đường phân cách không chính thức giữa hai bờ eo biển Đài Loan.
"71 máy bay và 9 tàu của Trung Quốc được phát hiện vào 16h chiều 8/4. Trong số đó có các máy bay đã vượt qua đường trung tuyến phía bắc, trung và nam của eo biển Đài Loan và vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía tây nam”, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo trên Twitter.
Cũng theo Cơ quan phòng vệ Đài Loan, các máy bay quân sự Trung Quốc xuất hiện gần Đài Loạn ngày 8/4 gồm các dòng tiêm kích J-10, J-11, J-16, máy bay vận tải Y-20, máy bay ném bom H-6K và máy bay trinh sát KJ-500.
Trước đó, sáng 8/4, Trung Quốc thông báo các lực lượng vũ trang của nước này sẽ tiến hành tập trận quân sự từ ngày 8/4 đến ngày 10/4 tại vùng biển và không phận eo biển Đài Loan, ngoài khơi phía bắc, phía nam và phía đông hòn đảo.
Quân đội Trung Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời là lời cảnh báo "các thế lực bên ngoài" và các lực lượng đòi độc lập trên đảo Đài Loan.
Trong khi đó, các cuộc diễn tập bắn đạn thật cũng diễn ra ở ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến trong nhiều ngày. Đại tá Thi Nghị, phát ngôn viên Chiến khu miền Đông của quân đội Trung Quốc ngày 8/4 cho biết.
Đại tá Thi Nghị nói thêm, Chiến khu miền Đông sẽ tổ chức tuần tra cảnh vệ sẵn sàng chiến đấu và cuộc tập trận mang tên “Kiếm sắc liên hợp” xung quanh đảo Đài Loan.
Trước đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ở bang California ngày 5/4, là cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ với lãnh đạo Đài Loan trên lãnh thổ Mỹ. Trung Quốc lên án cuộc gặp và cảnh báo áp dụng những biện pháp kiên quyết để bảo vệ chủ quyền.
- Mai Tài Phến: Tôi không nỗ lực chỉ để 'xứng' với Mỹ Tâm (34 phút trước)
- NPK Phú Mỹ đồng hành cùng vùng nguyên liệu mía tỉnh Đắk Lắk (56 phút trước)
- Ông Trump họp khẩn lãnh đạo tập đoàn quốc phòng, gấp rút sản xuất vũ khí (1 giờ trước)
- Thủ tướng: Nghiên cứu nâng hạn mức thu nhập người mua nhà ở xã hội lên 25-27 triệu/tháng (1 giờ trước)
- Các nước tiếp tục sơ tán công dân mắc kẹt tại Trung Đông (1 giờ trước)
- Mỹ điều oanh tạc cơ chiến lược B-1, B-2 tung đòn tập kích Iran (1 giờ trước)
- Siết chặt thi ngoại ngữ 6 bậc: Phải công khai đề án 60 ngày trước kỳ thi (1 giờ trước)
- Học giả nhiều nước phân tích chiến lược 'đốt cháy tất cả' và mối nguy của Iran (1 giờ trước)
- Sức mạnh dàn khí tài quân sự được Mỹ - Israel và Iran tung vào cuộc xung đột (3 giờ trước)
- Cuộc hội ngộ bất ngờ của 3 NSƯT tên Linh nổi tiếng (3 giờ trước)