Quốc tế
15/07/2025 15:15Trung Quốc muốn mở rộng hợp tác chiến lược với Anh
Theo một thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị nêu rõ, dưới sự chỉ đạo chiến lược của lãnh đạo hai nước, quan hệ Trung Quốc - Anh đang trên đà cải thiện và phát triển; đồng thời lưu ý rằng, quỹ đạo này phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước và phản ánh xu hướng chung của thời đại.
Đánh giá cao đề xuất của Vương quốc Anh về việc phát triển mối quan hệ song phương "nhất quán, lâu dài và tôn trọng lẫn nhau", Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường giao lưu và mở rộng hợp tác với Vương quốc Anh.
Về phần mình, Cố vấn an ninh Jonathan Powell mong muốn tăng cường đối thoại và giao tiếp với Trung Quốc để xây dựng một "mối quan hệ đối tác ổn định, thiết thực và lâu dài". Hai bên cũng chia sẻ quan điểm về các vấn đề quan trọng mà cả hai cùng quan tâm.
Kể từ khi Đảng Lao động trở lại cầm quyền tháng 7-2024, Chính phủ Anh đã coi việc cải thiện quan hệ với Trung Quốc là một trong những mục tiêu trong chính sách đối ngoại, sau một thời gian quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời chính phủ của đảng Bảo thủ. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Anh với giá trị hàng hóa và dịch vụ đạt gần 113 tỷ bảng Anh (138 tỷ USD).
https://hanoimoi.vn/trung-quoc-muon-mo-rong-hop-tac-chien-luoc-voi-anh-709101.html
- Khoảnh khắc bão Noul càn quét nam Trung Quốc, gió giật dữ dội quật đổ công trình (1 giờ trước)
- Đường cất hạ cánh dài 3.300m tại sân bay Phú Quốc sẵn sàng đón chuyến bay hiệu chuẩn (1 giờ trước)
- Giá vàng miếng SJC giảm hơn 6 triệu đồng/lượng trong một tuần (2 giờ trước)
- Bị cấm hành nghề 10 năm ở Hàn Quốc, HLV Shin Tae-yong nói 'không vấn đề' (3 giờ trước)
- Chiến dịch 500 ngày đêm: Gần 1.500 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập; đẩy nhanh xác định danh tính bằng ADN (3 giờ trước)
- Ngập úng hầm chui dưới cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, phương tiện chật vật lưu thông (4 giờ trước)
- Tin nóng thế giới hôm nay 26/7: Ukraine bị tố tấn công tàu Iran trên biển Caspi (4 giờ trước)
- Trung Quốc sơ tán 340.000 người để ứng phó bão Noul (4 giờ trước)
- Đức: Ô tô lao vào đám đông ở Berlin, 1 người chết, nhiều nạn nhân nguy kịch (4 giờ trước)
- Khán giả phản ứng dữ dội khi 14 Casper, Vương Anh Tú bị loại (4 giờ trước)