Kinh tế 24h
09/12/2020 17:29Trung Quốc lần đầu giảm phát kể từ năm 2009
Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc sáng nay công bố CPI nước này giảm 0,5% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái. CPI là thước đo lạm phát, theo dõi giá cả của nhiều loại sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ tại nước này. Như vậy, Trung Quốc đã lần đầu rơi vào giảm phát kể từ tháng 10/2009.
![]() |
Mức tăng giảm của chỉ số CPI Trung Quốc vài thập kỷ qua.
Giá thực phẩm giảm 2% trong tháng trước so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng giá thịt lợn đã giảm 12,5%. Năm ngoái, giá thịt lợn nước này tăng vọt do thiếu hụt nguồn cung sau dịch tả lợn châu Phi.
Ting Lu - kinh tế trưởng khu vực Trung Quốc tại Nomura cho biết việc giá thịt lợn tăng cao 3 tháng cuối năm 2019 khiến CPI tháng 11 giảm không có mấy ý nghĩa. Các nhà kinh tế học cũng không cho rằng điều này sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thay đổi nhiều về chính sách tiền tệ.
Chỉ số CPI lõi (không bao gồm giá thực phẩm và nhiên liệu) lại tăng 0,5% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái. Giá dịch vụ chăm sóc y tế tăng 1,5%. Chi phí cho giải trí, giáo dục và hoạt động liên quan văn hóa cũng tăng 1%.
Hà Thu (theo CNBC)
- Khi lễ hội truyền thống bước vào không gian số (13:44)
- Sức khỏe của Siu Black sau biến cố 'thập tử nhất sinh' (2 giờ trước)
- Xoay trục để giữ nhịp tăng trưởng xuất khẩu (3 giờ trước)
- Du lịch Việt Nam trước khủng hoảng toàn cầu: Chủ động ứng phó, tìm cơ hội để duy trì đà tăng trưởng (3 giờ trước)
- Mỹ tạm thời nới lỏng luật vận tải biển trong 60 ngày để ổn định thị trường dầu mỏ (3 giờ trước)
- Sáng 19-3, giá vàng lao dốc xuống đáy 1,5 tháng (4 giờ trước)
- Tuyến Metro số 5 Văn Cao - Hoà Lạc 65.000 tỷ đồng gấp rút giải phóng mặt bằng (4 giờ trước)
- Tuyển bóng đá nữ Iran từ chối tị nạn tại Australia, về nước an toàn (4 giờ trước)
- Điện Kremlin: Đàm phán ba bên Nga, Mỹ và Ukraine tạm dừng (4 giờ trước)
- Giao mùa nóng lạnh thất thường, cảnh báo 'khung giờ tử thần' gây đột quỵ (5 giờ trước)
