Bắc Kinh phản bác bình luận của Trump cho rằng các nhà đầu tư đang rút khỏi Trung Quốc và cam kết tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài.
trung quoc khang dinh cong ty nuoc ngoai van nhiet tinh dau tu du my de doa

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Kyodo.

"Dù hơn một năm qua Mỹ tiếp tục đe dọa sản phẩm của Trung Quốc bằng cách tăng thuế, mọi người đều có thể thấy rằng sự nhiệt tình của các nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc vẫn ở mức cao", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm nay cho biết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc áp thuế với hàng Trung Quốc đang thúc đẩy các nhà sản xuất rút khỏi nước này và chuyển sang những nước châu Á khác. Ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại với Bắc Kinh cũng sẽ không ở mức "50-50".

Đáp lại, ông Lục liệt kê các công ty gần đây tăng cường đầu tư vào Trung Quốc, bao gồm Tesla, BASF và BMW. Người phát ngôn nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện kinh doanh và đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài.

Các phái đoàn Mỹ và Trung Quốc chưa đưa ra kế hoạch đàm phán cấp cao nào từ khi Trump tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc lên mức 25% hôm 10/5. Bắc Kinh sau đó trả đũa bằng cách nâng thuế với hàng nghìn sản phẩm trong số 60 tỷ USD hàng hóa chịu thuế đợt trước của Mỹ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 18/5 cho biết Mỹ không nên "đi quá xa" trong cuộc chiến thương mại, nói thêm rằng Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại nhưng phải dựa trên nền tảng bình đẳng. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã điện đàm với ông Vương về các vấn đề song phương, nhưng không tiết lộ chi tiết.

trung quoc khang dinh cong ty nuoc ngoai van nhiet tinh dau tu du my de doa Những quân bài của Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến Huawei

Lệnh cấm bán công nghệ cho Huawei là đòn chí mạng đối với hãng này và Trung Quốc, nhưng quân bài đó của Mỹ qua ...

trung quoc khang dinh cong ty nuoc ngoai van nhiet tinh dau tu du my de doa iPhone sẽ thê thảm ra sao nếu Trung Quốc trả đũa vụ Huawei?

Trong danh sách những nhà cung ứng của Apple, gần 400 cái tên có địa chỉ tại Trung Quốc. Đâu sẽ là công ty được ...

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

https://vnexpress.net/the-gioi/trung-quoc-khang-dinh-cong-ty-nuoc-ngoai-van-nhiet-tinh-dau-tu-du-my-de-doa-3927094.html

https://vnexpress.net