Lệnh cấm bán công nghệ cho Huawei là đòn chí mạng đối với hãng này và Trung Quốc, nhưng quân bài đó của Mỹ qua thời gian sẽ mất dần sức nặng, tờ Economist bình luận.

Việc các gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Google, Intel, Qualcomm dừng bán phần cứng, phần mềm cho Huawei được dự đoán sẽ khiến công ty Trung Quốc thiệt hại nặng nề.

Ông chủ Huawei Nhậm Chính Phi ngày 18/5 thừa nhận doanh thu công ty sẽ tăng trưởng chậm hơn 20% vì sắc lệnh của Tổng thống Trump cấm các công ty Mỹ xuất khẩu công nghệ cho Huawei.

Ngay sau đó, ngày 20/5, Bộ Thương mại Mỹ lại quyết định tạm thời cho phép Huawei tiếp tục sử dụng phần mềm, thiết bị của Mỹ thêm ba tháng.

Huawei tuyên bố đã chuẩn bị cho việc bị Mỹ trừng phạt nhiều năm nay. Tháng tư, Peter Zhou, một giám đốc công ty, nói công ty đã dự đoán trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, và thay đổi chuỗi cung ứng để không chịu thiệt hại nhiều như đối thủ cạnh tranh ZTE. (Lệnh cấm vận tương tự đối với ZTE sau đó được Tổng thống Trump gỡ bỏ nhờ nỗ lực vận động của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.)

nhu ng quan ba i cu a my va trung quo c trong cuo c chie n huawei
Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi của Huawei mới đây cho biết công ty này đã chuẩn bị sẵn cho viễn cảnh bị các hãng công nghệ Mỹ quay lưng. Ảnh: Kyodo.

Dù vậy, lệnh cấm này cùng quyết định của Google, Intel, Qualcomm vẫn là đòn chí mạng đối với Huawei, công ty nhập một phần sáu nguồn linh kiện, phần mềm từ các hãng Mỹ.

Huawei đã tích trữ đủ linh kiện để tiếp tục bán điện thoại trong vài tháng tới, nhưng nếu lệnh cấm tiếp tục, kho hàng sẽ giảm dần, và Huawei cũng như toàn bộ thị trường công nghệ Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Việc chuyển hướng nguồn cung để tách biệt với các nhà cung cấp Mỹ là điều khó khăn.

Vì vậy, lệnh cấm này sẽ là quân bài để Mỹ mang tới các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Song quân bài đó cũng sẽ như “đạn lạc” gây thiệt hại cho Mỹ và các đồng minh. Bắc Kinh sẽ đáp trả, có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc của các hãng Mỹ. Các công ty Mỹ cũng chịu thiệt hại vì không thể bán linh kiện cho một trong những khách hàng lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, về lâu dài, nó sẽ dần mất ảnh hưởng trong cuộc chiến thương mại đang leo thang. Sau mỗi lệnh cấm của Mỹ, các hãng Trung Quốc sẽ tăng cường tìm kiếm nhà cung cấp mới. Huawei đang thiết kế chip bán dẫn và hệ điều hành HongMeng OS của riêng mình.

“Lần tiếp theo Mỹ muốn tấn công vào chuỗi cung ứng, Mỹ sẽ nhận ra là đang có ít mục tiêu hơn”, Economist bình luận.

nhu ng quan ba i cu a my va trung quo c trong cuo c chie n huawei iPhone sẽ thê thảm ra sao nếu Trung Quốc trả đũa vụ Huawei?

Trong danh sách những nhà cung ứng của Apple, gần 400 cái tên có địa chỉ tại Trung Quốc. Đâu sẽ là công ty được ...

nhu ng quan ba i cu a my va trung quo c trong cuo c chie n huawei Huawei cáo buộc Mỹ bắt nạt, đe dọa tự do

Đại diện của Huawei kêu gọi châu Âu không thỏa hiệp với Mỹ và cam kết nỗ lực đảm bảo an ninh cho mạng 5G ...

nhu ng quan ba i cu a my va trung quo c trong cuo c chie n huawei Mất Android, Huawei tự làm hệ điều hành riêng?

Một số thông tin rò rỉ cho thấy Huawei sẽ sử dụng hệ điều hành Hongmeng trên các mẫu smartphone mới để thay thế cho ...

nhu ng quan ba i cu a my va trung quo c trong cuo c chie n huawei Cổ phiếu Apple và nhiều ông lớn 'đỏ sàn' vì Mỹ cấm vận Huawei

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là động thái cấm vận Huawei đã góp phần kéo giảm giá cổ phiếu ...

https://news.zing.vn/nhung-quan-bai-cua-my-va-trung-quoc-trong-cuoc-chien-huawei-post948397.html

Từ Khóa: