Mưa lớn và lũ lụt ở Trung Quốc tiếp tục diễn biến xấu khiến chính quyền các cấp phải gồng mình để cứu trợ.

Trung Quốc bước vào mùa mưa kể từ tháng 6 với những cơn mưa xối xả dội xuống nhiều vùng ở miền nam Trung Quốc.

Đài Khí tượng quốc gia Trung Quốc hôm 29.6 phát cảnh báo xanh (cấp thấp nhất trong thang cảnh báo 4 cấp), dự báo mưa lớn tiếp tục trút xuống các tỉnh Chiết Giang, An Huy, Hồ Bắc, Giang Tây, Hồ Nam, Quý Châu, Vân Nam, Tứ Xuyên, Hà Bắc và Sơn Đông, làm cho các khu vực này dễ bị lũ lụt.

trung quoc gong minh cuu tro khi mua lu tiep tuc dien bien xau
Cứu trợ người dân trong lũ lụt. Nguồn: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi nỗ lực tổng lực để ngăn chặn lũ lụt và thảm họa địa chất, tăng cường công tác cứu hộ và cứu trợ, đảm bảo rằng tính mạng và sự an toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp phòng chống dịch bệnh với công tác phòng chống lụt bão và cứu trợ thiên tai, kết hợp các nỗ lực chuẩn bị phòng ngừa với ứng phó khẩn cấp, tăng cường giám sát lũ lụt và xác định kịp thời rủi ro.

trung quoc gong minh cuu tro khi mua lu tiep tuc dien bien xau
Cứu hộ ở Miện Ninh, Tứ Xuyên ngày 28.6.2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại huyện Miện Ninh, một trong những khu vực bị thiệt hại nặng nhất ở tỉnh Tứ Xuyên, lực lượng cứu hộ cùng máy móc dò tìm sự sống, chó nghiệp vụ và thiết bị phá dỡ tiếp cận từng nhà. 12 người đã được báo cáo là đã chết và 10 người khác mất tích tính đến 4h giờ chiều ngày 28.6.

Tổng cộng có 9.880 người bị ảnh hưởng trong huyện. Cho đến nay, 7.705 người đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Deng Bangxin, chỉ huy đội cứu hỏa rừng Lương Sơn, dẫn đầu một đội gồm 10 thành viên đến Miện Ninh. "Những bức ảnh chụp từ trên không cho thấy thảm họa này rất nghiêm trọng" - Tân Hoa Xã dẫn lời ông nói.

Các dòng sông đã thay đổi dòng chảy, gây ra rủi ro về thảm họa địa chất, đường cao tốc bị đóng cửa, 5 cây cầu bị cuốn trôi, đường dây điện bị hỏng. Trời mưa to đến nỗi nước trên Quốc lộ số 108 chảy như sông. Chỉ có xe cứu hỏa mới có thể chở người chạy qua.

trung quoc gong minh cuu tro khi mua lu tiep tuc dien bien xau
Phát đồ ăn cho người dân ở Miện Ninh, Tứ Xuyên. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhiều người dân địa phương ban đầu miễn cưỡng rời khỏi nhà nhưng điều kiện trở nên nguy hiểm và một số người buộc phải rời đi.

Thời tiết ở Miện Ninh nóng vào ban ngày và mưa vào ban đêm. Để phòng ngừa sốc nhiệt, nhân viên y tế đã chuẩn bị thuốc và tiến hành tư vấn tâm lý cho người dân.

Trong khi đó, tại thành phố Trùng Khánh, cạnh Tứ Xuyên, hơn 210.000 người đã bị ảnh hưởng bởi mưa lớn kể từ ngày 26.6.

Cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán Trùng Khánh đã triển khai hơn 50 phương tiện cứu hộ khẩn cấp, máy xúc, hơn 300 tàu cao tốc và thuyền caosu để hỗ trợ lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân.

trung quoc gong minh cuu tro khi mua lu tiep tuc dien bien xau
Nhiều đập thủy điện xả lũ. Nguồn: Tân Hoa Xã

Sông Kỳ Giang chảy qua thành phố Kỳ Giang, tỉnh Trùng Khánh đang trải qua trận lụt lớn nhất kể từ năm 1940.

Mưa lớn cũng gây áp lực lên các đập thủy điện, trong đó có đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử - đập thủy điện lớn nhất thế giới.

Ngọc Vân

trung quoc gong minh cuu tro khi mua lu tiep tuc dien bien xau Trung Quốc kích hoạt "vũ khí" mới trong cuộc chiến với Mỹ
trung quoc gong minh cuu tro khi mua lu tiep tuc dien bien xau Đập Tam Hiệp có thể chịu được trận lũ lớn cỡ nào?
trung quoc gong minh cuu tro khi mua lu tiep tuc dien bien xau Đập Tam Hiệp - đập thủy điện lớn nhất thế giới xả lũ sông Dương Tử thế nào?
trung quoc gong minh cuu tro khi mua lu tiep tuc dien bien xau Miền Nam Trung Quốc mưa lớn, sau đó sẽ đến Việt Nam?

https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-gong-minh-cuu-tro-khi-mua-lu-tiep-tuc-dien-bien-xau-816163.ldo

laodong.vn