Thế giới 24h
09/07/2019 16:13Trung Quốc đổ lỗi Mỹ gây ra khủng hoảng hạt nhân Iran
|
|
|
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Xinhua. |
"Thực tế cho thấy bắt nạt đơn phương đã trở thành khối u ngày càng tồi tệ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay. "Áp lực tối đa của Mỹ đối với Iran là nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran".
Iran hôm 7/7 tuyên bố quốc gia này đã sẵn sàng làm giàu uranium ở mọi cấp độ. Trước đó, Iran thông báo sẽ tăng mức làm giàu uranium lên 5%. Ông Cảnh nói rằng Trung Quốc rất lấy làm tiếc trước quyết định này của Iran.
Theo Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Tehran và 6 cường quốc hồi năm 2015, việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa là 3,67%, vừa đủ để sản xuất năng lượng và thấp hơn nhiều so với mức hơn 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân.
Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi JCPOA khiến căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang. Anh, Pháp và Đức, những quốc gia đồng ký kết thỏa thuận đã gây sức ép trong nhiều tháng để thuyết phục Iran tiếp tục thực hiện cam kết trong hiệp định. Tuy nhiên, Iran cho rằng châu Âu đã làm "quá ít, quá muộn" để cứu vãn hiệp ước và không thể bảo vệ lợi ích kinh tế của Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Iran cũng đe dọa sẽ từ bỏ nhiều cam kết hơn nếu các bên tham gia hiệp ước chưa tìm ra giải pháp. EU đã kêu gọi Iran không làm giàu uranium vượt mức cho phép, đồng thời cho biết đang liên lạc với những bên tham gia JCPOA để xác định cần làm gì tiếp theo để ngăn chặn Tehran.
| Những "đòn đánh" Trump có thể tung ra với chương trình hạt nhân Iran
Mỹ có thể tiến hành các cuộc tấn công mạng hay không kích phá hủy cơ sở hạt nhân Iran, nhưng phương án nào cũng ... |
| Chạy đua cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas hôm 10-6 gặp gỡ người đồng cấp Mohammad Javad Zarif và Tổng thống Hassan Rouhani của Iran để ... |
Huyền Lê (Theo AFP)
- VinFast VF 2 'phá đảo' thị trường với mức giá 'phổ cập ô tô toàn dân' (14:30)
- Ưu đãi lớn tháng 7: Hàng trăm nghìn vé 0 đồng cùng cơ hội mua vé giảm 20% trên khắp mạng bay Vietjet (14:20)
- Hà Nội không còn căn hộ mới mở bán giá dưới 60 triệu đồng/m² (14:20)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Thụy Sĩ vs Colombia: Xhaka đối đầu James Rodriguez (14:00)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Argentina vs Ai Cập: Messi, Salah định đoạt suất tứ kết (1 giờ trước)
- Vụ 146 điểm 10 môn Toán: Giáo viên Trường chuyên Tuyên Quang bị bắt về tội gì? (1 giờ trước)
- Sức mạnh 'quái vật hạt nhân' vừa được hải quân Nga nâng cấp toàn diện (3 giờ trước)
- Ông Trump yêu cầu FIFA xoá án, tiền đạo Mỹ ra sân đá như không (3 giờ trước)
- Siêu bão BAVI ít khả năng vào Biển Đông, vẫn gây gió mạnh diện rộng (4 giờ trước)
- Ronaldo chưa chia tay đội tuyển Bồ Đào Nha (4 giờ trước)
