Thế giới 24h
11/06/2019 21:50Chạy đua cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
Được ký kết vào năm 2015, JCPOA là thỏa thuận giữa Iran và một nhóm cường quốc nhằm giới hạn chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc quốc gia này được nới lỏng lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, JCPOA đang có nguy cơ đổ vỡ sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và khôi phục lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.
Sau khi đạt được thỏa thuận với Anh, Pháp và những thành viên khác trong JCPOA, ông Maas đang tìm cách thuyết phục Iran ở lại thỏa thuận này. Trong một nỗ lực bảo vệ kinh tế Iran khỏi lệnh trừng phạt của Washington, Anh - Pháp - Đức đã thiết lập một cơ chế hỗ trợ thương mại đặc biệt có tên gọi là Instex.
![]() |
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tiếp đón người đồng cấp Đức Heiko Maas ở Tehran hôm 10-6 Ảnh: REUTERS
"Mọi yêu cầu chính thức liên quan đến Instex đã hoàn tất, vì thế tôi tin chúng ta sẽ có thể sử dụng nó trong tương lai gần" - ông Maas khẳng định với chính phủ Iran. Dù vậy, theo đài Deutsche Welle (Đức), ngay cả khi Instex được đưa vào hoạt động, ông Maas cũng không thể ép các công ty Đức giao thương với Iran vì họ lo sợ bị Washington trừng phạt.
Cũng vào ngày 10-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi đã chỉ trích Anh, Pháp, Đức vì "không thực hiện các bước đi thực tiễn" để bảo vệ lợi ích của Iran, đồng thời nhấn mạnh Tehran "sẽ không thảo luận bất cứ vấn đề nào khác ngoài thỏa thuận hạt nhân". Trước đó 1 ngày, Bộ trưởng Zarif cảnh báo châu Âu sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu không bình thường hóa quan hệ kinh tế với Iran.
| Putin nói Nga không phải 'cứu hỏa' để chữa cháy thỏa thuận hạt nhân Iran
Tổng thống Nga khuyên Tehran không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, dù Mỹ là bên khơi mào việc từ bỏ các cam kết đã ... |
| Iran kêu gọi thế giới đồng lòng chống 'Mỹ bắt nạt'
Ngoại trưởng Iran ngày 3/6 viết thư gửi người đồng cấp tại các cường quốc trên thế giới, trong đó vận động các nước này ... |
Cao Lực
- Hiện trạng đường Láng trước đề xuất mở rộng lên gần 54m (09:04)
- Hạ tầng kết nối sân bay Long Thành chạy nước rút (16 phút trước)
- Mỹ đưa Iran vào danh sách 'quốc gia bảo hộ giam giữ trái pháp luật' (22 phút trước)
- Bắc Bộ ngày có nắng, không khí bớt nồm ẩm (26 phút trước)
- Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu DN tham gia đấu thầu cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (34 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 28/2: Tiếp tục đi lên (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 28/2: Tăng lên sát ngưỡng 5.300 USD/ounce (1 giờ trước)
- Cao thủ Thiếu Lâm chạy trên mặt nước hơn 100m, luyện tuyệt kỹ với 1 ngón tay (27/02/26 21:16)
- Kiệt quệ khi đi làm, Phật giải thích: Do đối xử với mình như kẻ thù (27/02/26 20:41)
- Dòng vốn ưu đãi mở lối an cư bền vững (27/02/26 20:02)
