Trung Quốc bắt cựu chủ tịch tập đoàn vũ khí lớn

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 25/10 vừa phê chuẩn việc bắt giữ cựu chủ tịch của tập đoàn vũ khí Norinco Doãn Gia Tự với cáo buộc tham nhũng.

Ông Doãn là quan chức cấp cao gần đây nhất bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Doãn - Cựu chủ tịch Tập đoàn China North Industries Group Corporation (Norinco). Ảnh: Weibo

Sau 7 tháng bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương tiến hành điều tra, khám xét vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật", ông Doãn bị bắt ngày 30/9 và bị khai trừ tất cả các chức vụ trong Đảng.

Ông Doãn Gia Tự bị cáo buộc đã nhận những khoản tiền lớn và những món quà hối lộ có giá trị cũng như lợi dụng chức quyền để trục lợi. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc có tư cách thành viên câu lạc bộ golf một cách bất hợp pháp và có trao đổi tình - quyền.

Trước đây, ông Doãn là Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Tập đoàn China North Industries Group Corporation (Norinco) cho đến khi ông xin nghỉ hưu sớm trước 3 năm, vào năm 2018.

Theo báo cáo tháng 12-2020 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển), Norinco là công ty vũ khí lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ ba ở Trung Quốc, sau Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và Tổng công ty Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC).

Norinco là một trong những đơn vị sản xuất vũ khí lớn nhất Trung Quốc, từng trong danh sách Fortune 500 (bảng xếp hạng 500 công ty, tập đoàn hàng đầu trên toàn thế giới tính theo doanh số của tạp chí Fortune). Norinco cũng lấn sân sang lĩnh vực dân sự, xây đường sắt, sản xuất phụ tùng xe hơi và phát triển sản phẩm liên quan đến dầu mỏ.

PV (tổng hợp)

Quan tham Trung Quốc trốn nã: Người sống xa hoa, kẻ phải đi khuân tử thi Quan tham Trung Quốc trốn nã: Người sống xa hoa, kẻ phải đi khuân tử thi

Nhiều quan tham Trung Quốc tháo chạy ra nước ngoài với ước mong sống một cuộc sống xa hoa bằng tiền biển thủ, nhưng "đời ...

Thủ tướng Áo từ chức giữa cáo buộc tham nhũng Thủ tướng Áo từ chức giữa cáo buộc tham nhũng

Thủ tướng trẻ tuổi nhất của Áo Sebastian Kurz thông báo từ chức sau khi các công tố viên nước này mở cuộc điều tra ...

Đau lòng khi tội phạm tham nhũng lan sang lĩnh vực không đáng có như y tế Đau lòng khi tội phạm tham nhũng lan sang lĩnh vực không đáng có như y tế

Như ngành Y tế, tội phạm lợi dụng dịch bệnh để vi phạm trong hoạt động đấu thầu, mua bán vật tư, thiết bị y ...

/ Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống