Trump ban đầu lệnh tàu sân bay Nimitz về nước và duy trì tàu khu trục ở Trung Đông, nhưng thay đổi quyết định sau cuộc họp ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước lệnh cho quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller rút tàu sân bay USS Nimitz về nước để giảm căng thẳng với Iran. Một quan chức quốc phòng giấu tên nói rằng việc tàu sân bay được lệnh về nước đã khiến một số chỉ huy ngạc nhiên.

Trump chỉ muốn duy trì các tàu khu trục ở Vùng Vịnh, nhưng Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ muốn tàu sân bay ở lại khu vực này.

Tổng thống Mỹ dường như đã đảo ngược quyết định sau cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 3/1. Quyền Bộ trưởng Miller sau đó ra lệnh cho tàu Nimitz tiếp tục ở lại Trung Đông vì "những lời đe dọa gần đây của lãnh đạo Iran nhằm vào Tổng thống Trump và các quan chức chính phủ Mỹ khác".

Nhà Trắng chưa bình luận về thông tin trên.

trump truc tiep lenh cho tau san bay o lai trung quoc

Tổng thống Trump di chuyển ra trực thăng Marine One bên ngoài Nhà Trắng hôm 4/1. Ảnh: AFP.

Một số quan chức Mỹ lo ngại rằng Iran có thể tiến hành một cuộc tấn công vào dịp kỷ niệm một năm vụ ám sát tướng Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis.

Sau khi Mỹ quyết định duy trì sự hiện diện của tàu sân bay, quan chức Iran hôm 4/1 cho biết nước này đã nối lại mức làm giàu uranium 20% mà họ đã đạt được trước thỏa thuận hạt nhân thời Barack Obama năm 2015. Mỹ rút khỏi thỏa thuận này năm 2018.

Iran hôm qua cũng bắt một tàu chở dầu gắn cờ Hàn Quốc gần eo biển Hormuz. Bộ Ngoại giao Mỹ đang kêu gọi Iran thả người trên tàu chở dầu.

Các nhà ngoại giao và quan chức khác tin rằng lãnh đạo Iran hiểu mối quan hệ của Washington và Tehran có thể thay đổi mạnh mẽ dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trump từng đổ thêm dầu vào lửa khi yêu cầu cấp dưới trình phương án tấn công cơ sở hạt nhân Iran hồi giữa tháng 11/2020. Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh cáo sẽ buộc "Iran chịu trách nhiệm" nếu xảy ra những vụ tấn công làm chết người Mỹ ở Iraq.

Quân đội Mỹ đã tăng cường lực lượng tại khu vực khi điều tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đến vịnh Ba Tư, đồng thời hai lần triển khai oanh tạc cơ B-52 tuần tra Trung Đông trong tháng 12/2020. Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên nhấn mạnh Mỹ không có kế hoạch tiến công Iran, mọi động thái quân sự hiện nay chỉ nhằm răn đe, ngăn chặn những cuộc tập kích vào công dân và lợi ích của Washington.

Quan chức Bộ Ngoại giao Iran khẳng định nước này không muốn gia tăng căng thẳng, nhưng cảnh báo nguy cơ nếu Mỹ và Israel có hành động phiêu lưu quân sự. Tướng Hossein Salami, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cho biết nước này đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đáp trả áp lực quân sự của Mỹ.

trump truc tiep lenh cho tau san bay o lai trung quoc

USS Nimitz di chuyển tại Ấn Độ Dương hôm 29/12/2020. Ảnh: US Navy.

Huyền Lê (Theo Hill)

Trump yêu cầu Georgia thay đổi kết quả bầu cử Trump yêu cầu Georgia thay đổi kết quả bầu cử
Florida - trung tâm quyền lực mới của Trump Florida - trung tâm quyền lực mới của Trump

https://vnexpress.net/trump-truc-tiep-lenh-cho-tau-san-bay-o-lai-trung-quoc-4216217.html

vnexpress.net