Trump cam kết giúp đảng Cộng hòa giành quốc hội trong cuộc bầu cử năm 2022 và Nhà Trắng năm 2024 trong bữa tối với các nhà tài trợ.

"Tôi đứng trước các bạn tối nay với niềm tin rằng vào năm 2022, chúng ta sẽ giành lại Hạ viện, Thượng viện. Và đến năm 2024, một ứng viên đảng Cộng hòa sẽ giành được Nhà Trắng", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong bữa tối với các nhà tài trợ của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago, thành phố Palm Beach, bang Florida hôm 10/4.

Trump cũng nói ông vẫn không hài lòng vì đã không thể giữ được Nhà Trắng, đồng thời chỉ trích lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell là "đồ khốn", theo một người tham dự bữa tối. Trump rất tức giận vì McConnell công nhận chiến thắng của Biden và hai người hiện vẫn mâu thuẫn.

Trump hứa giúp đảng Cộng hòa giành lại Nhà Trắng
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump giơ nắm tay với người ủng hộ bên ngoài Tháp Trump ở New York tháng trước. Ảnh: Reuters.

Trước khi rời nhiệm sở, Trump cũng công kích cựu phó tổng thống Mike Pence vì không ngăn chứng nhận kiểm phiếu đại cử tri tại quốc hội, dù phó tổng thống không có thẩm quyền này. Tại bữa tối, Trump cho biết gần đây ông đã trao đổi với Pence và nói ông vẫn thất vọng về cựu "phó tướng" của mình.

Đại diện của McConnell và Pence hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Theo nội dung bài phát biểu mà truyền thông có được, Trump còn công kích Tổng thống Joe Biden vì không phát biểu trước quốc hội trong những tuần đầu nắm quyền.

"Với một chương trình nghị sự không được ưa chuộng, không có gì ngạc nhiên khi Joe Biden là tân tổng thống đầu tiên thời hiện đại không phát biểu tại phiên họp chung của quốc hội trong vài tuần đầu tiên", bài phát biểu của Trump cho hay.

Ông cũng nói với các nhà tài trợ rằng đảng Cộng hòa có thể tận dụng vấn đề nhập cư và cách xử lý của chính quyền Biden để giành lại Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng. "Chỉ riêng về vấn đề này, chúng ta có thể giành được Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng. Các vụ vượt biên bất hợp pháp hiện cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2006", theo bài phát biểu.

Vai trò tích cực của Trump trong đảng Cộng hòa không giống các cựu tổng thống khác, những người có xu hướng rút lui khỏi chính trị sau khi rời Nhà Trắng.

"Bài phát biểu hôm sẽ là lời chào mừng dành cho các nhà tài trợ của đảng Cộng hòa đến thăm Mar-a-Lago để nghe trực tiếp từ Tổng thống Trump. Palm Beach là trung tâm quyền lực chính trị mới, và Tổng thống Trump là sứ giả tốt nhất của đảng Cộng hòa", Jason Miller, cố vấn của Trump, nói.

Huyền Lê (Theo Reuters, Hill)

Đảng Cộng hòa phản đối Đảng Cộng hòa phản đối "đến cùng" kế hoạch của Biden

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố "đấu tranh đến cùng" về kế hoạch cơ sở hạ tầng 2,3 nghìn ...

Ông Trump kêu gọi kỷ lục 2,2 tỷ USD tài trợ cho đảng Cộng hòa Ông Trump kêu gọi kỷ lục 2,2 tỷ USD tài trợ cho đảng Cộng hòa

Trong thời gian tại vị, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi được số tiền ủng hộ kỷ lục 2,2 tỷ USD cho ...