Quốc tế
02/04/2021 15:00Đảng Cộng hòa phản đối "đến cùng" kế hoạch của Biden
"Tôi nghĩ các gói họ đang tập hợp để giải quyết vấn đề cơ sở hạ tầng sẽ không nhận được sự ủng hộ từ phía chúng tôi", McConnell nói trong cuộc họp báo tại bang quê nhà Kentucky hôm 1/4. " Đây chưa phải lúc cần đến đợt tăng thuế khổng lồ đối với tất cả bộ phận sản xuất trong nền kinh tế của chúng ta".
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 31/3 công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 2,3 nghìn tỷ USD, gồm 621 tỷ USD để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, 400 tỷ USD giúp chăm sóc người già và người khuyết tật, 300 tỷ USD thúc đẩy sản xuất, 213 tỷ USD trang bị thêm và xây dựng nhà ở giá cả phải chăng, 100 tỷ USD để mở rộng truy cập băng thông rộng, cùng các khoản đầu tư khác.
![]() |
| Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tại một buổi điều trần ở quốc hội hôm 24/3. Ảnh: AFP. |
Kế hoạch, cần được quốc hội chấp thuận, yêu cầu hiện đại hóa hơn 32.000 km đường bộ, xây dựng 500.000 trạm sạc xe điện, thay thế các đường ống dẫn và dây chuyền dịch vụ hiện có của đất nước, sửa chữa trường học cũ, mở rộng dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người già, người tàn tật, và đầu tư hàng tỷ USD vào sản xuất chất bán dẫn trong nước. Biden cũng đề xuất bắt buộc sản xuất nhiều điện hơn từ các nguồn carbon thấp nhằm loại bỏ khí thải carbon khỏi lưới điện vào năm 2035.
Đề xuất của Biden sẽ tăng thuế suất doanh nghiệp từ 28% và thiết lập mức thuế tối thiểu trên toàn cầu. Luật thuế do đảng Cộng hòa thiết lập năm 2017 và được cựu tổng thống Donald Trump ký đã giảm thuế thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21%.
Tăng thuế là vấn đề được đánh giá sẽ không được đảng Cộng hòa ủng hộ. "Tôi sẽ chiến đấu với họ đến cùng, vì tôi nghĩ đây là sắc lệnh sai lầm cho nước Mỹ", McConnell nói, thêm rằng "kế hoạch của Biden dành" nhiều tiền cho ô tô điện hơn đường và cầu.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện trước đó cho biết Biden đã gọi cho ông để bàn về kế hoạch cơ sở hạ tầng, nhưng McConnell lưu ý ông "không thể" ủng hộ dự luật bao gồm tăng thuế hoặc thâm hụt chi tiêu.
Đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện của quốc hội, nhưng đa số của họ rất mong manh, đặc biệt tại Thượng viện, nơi có 50 nghị sĩ đảng Dân chủ và 50 nghị sĩ đảng Cộng hòa. Thông thường, cần có 60 phiếu bầu để thông qua bất kỳ dự luật nào tại Thượng viện.
Tuy nhiên, đôi khi đa số đơn giản có thể thông qua các dự luật liên quan ngân sách nhất định. Đó cũng là cách quốc hội thông qua dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD tháng trước, chỉ với sự ủng hộ của đảng Dân chủ, và đảng đang hy vọng có thể lặp lại điều này với kế hoạch cơ sở hạ tầng.
Tại Hạ viện, phe Dân chủ đa số với cách biệt lớn hơn một chút, và nếu không có thay đổi lớn nào, Chủ tịch Nancy Pelosi có thể sẽ thông qua kế hoạch Biden vào đầu tháng 7.
Các nhóm doanh nghiệp Mỹ hôm 31/3 cũng bày tỏ phản đối tăng thuế để lấy nguồn tài trợ cho kế hoạch, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong quan hệ của họ với Biden. Khi gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được quốc hội thông qua mà không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa, cộng đồng doanh nghiệp phần lớn đã đón nhận.
Huyền Lê (Theo AFP)
| Tổng thống Biden tung kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng trị giá hơn 2.000 tỷ USD Tổng thống Biden hôm 31/3 giới thiệu kế hoạch chi hơn 2.000 tỷ USD nhằm đại tu, nâng cấp cấp cơ sở hạ tầng vật ... |
- Truyền thuyết về sự ra đời của bánh bao gắn liền với tài trí Gia Cát Lượng (1 giờ trước)
- Dung nhan xinh từ bé của ngôi sao phim giờ vàng VTV, 8 tuổi đã nổi tiếng màn ảnh (2 giờ trước)
- 4 đạo diễn tay ngang gây sốt phòng vé: Người chạm mốc 2.000 tỷ, người hụt hơi (2 giờ trước)
- Tin lời AI, nông dân mất trắng 100.000 m² cây trồng sau một đêm (2 giờ trước)
- Hòn đảo Tây Ban Nha nơi người dân trò chuyện, truyền tin bằng tiếng huýt sáo (3 giờ trước)
- Cục Đường bộ yêu cầu bổ sung phương án phù hợp thu phí ví VETC, Viettel Money (3 giờ trước)
- Sáng sớm mai áp thấp nhiệt đới vào Vịnh Bắc Bộ, khả năng mạnh thành bão số 4 (3 giờ trước)
- Báo Thái Lan: Thua Singapore ở bán kết tốt hơn thua Việt Nam ở chung kết (3 giờ trước)
- Hà Nội sắp mở bán nhà ở xã hội giá dự kiến chưa đến 900 triệu đồng/căn (4 giờ trước)
- Dự kiến đưa Tiếng Anh trở thành môn bắt buộc từ lớp 1 (4 giờ trước)
