Thế giới 24h
10/08/2019 20:34Trump chưa sẵn sàng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
|
|
|
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters. |
"Chúng tôi đang làm rất tốt với Trung Quốc và thảo luận với họ. Chúng tôi chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận và sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới khu nghỉ dưỡng tại New Jersey.
Ông nói rằng Trung Quốc "muốn làm điều gì đó", còn ông "chưa sẵn lòng". "Với 25 năm bị Trung Quốc trục lợi, tôi chưa nhanh chóng đi đến thỏa thuận như vậy", Trump tuyên bố.
Tổng thống Mỹ còn khẳng định rằng nước này sẽ không làm ăn với tập đoàn Huawei của Trung Quốc trong thời điểm hiện nay, dù điều đó có thể thay đổi khi hai bên đạt được thỏa thuận thương mại.
Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 5 gần như đi tới được một thỏa thuận thương mại, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã đưa ra quyết định thay đổi vào phút chót khiến thỏa thuận bị đổ bể. Lệnh "đình chiến" được Trump và Tập Cận Bình thỏa thuận vào cuối tháng 6 khi hai lãnh đạo gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Nhật.
Tuy nhiên, lệnh "đình chiến" không kéo dài được lâu, khi Trump ngày 1/8 tuyên bố áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa và các sản phẩm từ Trung Quốc. Biểu thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 và không bao gồm 250 tỷ USD hàng Trung Quốc đã chịu mức thuế 25%.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung với những lần đánh thuế lẫn nhau khiến hai nền kinh tế lớn nhất gặp nhiều khó khăn, phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính. Tổng thống Trump cảnh báo nếu ông tái đắc cử, Trung Quốc có thể chỉ đạt thỏa thuận thương mại với điều kiện ngặt nghèo hơn hoặc không có thỏa thuận nào.
| Nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ xin thôi việc vì bất mãn với Trump
Chuck Park, người làm việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ 10 năm qua, hôm 8/8 xin nghỉ việc vì không thể tiếp tục "biện minh ... |
| Đòn thương mại dựa vào trực giác Trump tung ra với Trung Quốc
Khi các trợ lý không thu được nhượng bộ đáng kể từ Trung Quốc, Trump dựa nhiều hơn vào suy xét của ông để ứng ... |
| Trump gây tranh cãi vì giơ ngón tay cái bên bé mất cha mẹ trong vụ xả súng
Tổng thống Mỹ tươi cười giơ ngón tay cái, trong khi Đệ nhất phu nhân cũng rạng rỡ bế bé trai mồ côi trong chuyến ... |
Nguyễn Tiến (Theo Reuters)
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (1 giờ trước)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (1 giờ trước)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (1 giờ trước)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (2 giờ trước)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (2 giờ trước)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (2 giờ trước)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (5 giờ trước)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (5 giờ trước)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (6 giờ trước)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (6 giờ trước)
