Tổng thống Mỹ vừa cho biết trước báo giới rằng vẫn chưa đồng ý rút lại thuế nhập khẩu với Trung Quốc, dù Bắc Kinh muốn như vậy. 

Chứng khoán Mỹ đã lao dốc sau thông tin này, do nó kéo tụt tâm lý lạc quan của nhà đầu tư thời gian qua. Cả 3 chỉ số DJIA, S&P 500 và Nasdaq Composite đều mất 0,2%. Trong khi đó, giá trái phiếu chính phủ Mỹ lại tăng vọt.

Hôm 7/11, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết hai bên đã đàm phán và "đồng ý gỡ bỏ thuế nhập khẩu theo giai đoạn". Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow sau đó xác nhận trên Bloomberg rằng đàm phán có tiến triển. "Nếu đạt thỏa thuận giai đoạn một, sẽ có nhượng bộ và đồng thuận về thuế", ông nói.

Dù vậy, tuyên bố của Trung Quốc làm dấy lên nhiều nghi ngờ. Reuters trích lời một số nhà phân tích cho rằng Trump không thể đồng ý với việc này. Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cũng phủ nhận thông tin của Trung Quốc. Trên Fox Business hôm qua, ông khẳng định "người duy nhất có thể ra quyết định rút thuế là Tổng thống Donald Trump".

Hà Thu (theo CNBC, Reuters)

trump chua dong y go thue cho trung quoc Ivanka Trump dự tiệc với Công chúa Morocco
trump chua dong y go thue cho trung quoc Trump muốn đấu giá đất Alaska
trump chua dong y go thue cho trung quoc Đảng Dân chủ thay vũ khí chống Trump
trump chua dong y go thue cho trung quoc Lời khai đầy đủ của cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine: Thêm tin xấu cho ông Trump
trump chua dong y go thue cho trung quoc Chiến lược “lấy dầu mỏ” của Tổng thống Trump ở Syria là một sai lầm?

https://vnexpress.net/kinh-doanh/trump-chua-dong-y-go-thue-cho-trung-quoc-4009677.html

vnexpress.net

Từ Khóa: