Lực lượng an ninh Colombia ngày 23-10 đã bắt được trùm buôn lậu ma túy bị truy nã gắt gao nhất nước này. Tổng thống Iván Duque đã ví vụ bắt giữ Dairo Antonio Úsuga tương đương với vụ Pablo Escobar cách đây 30 năm.

Trùm tội phạm Dairo Antonio Úsuga, được biết đến với bí danh Otoniel, là người đứng đầu băng nhóm Gulf Clan (Gia tộc vùng vịnh) khét tiếng. Băng đảng có đội quân sát thủ kiểm soát phần lớn miền Bắc Colombia để giành quyền kiểm soát các tuyến đường buôn lậu cocaine chính xuyên qua các khu rừng rậm phía Bắc đến Trung Mỹ và Mỹ.

Nhân vật này từ lâu đã nằm cố định trong danh sách những kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ, với mức treo thưởng 5 triệu USD.

Trùm ma túy Colombia được ví ngang Pablo Escobar vừa sa lưới ảnh 1
Quân đội Colombia đã cho giới truyền thông trực tiếp nhìn thấy Dairo Antonio Úsuga trong tình trạng còng tay và vẫn đi ủng cao su

Các nhà chức trách cho biết, thông tin tình báo do Mỹ và Anh cung cấp đã dẫn hơn 500 binh sĩ và thành viên lực lượng đặc biệt của Colombia đến nơi ẩn náu trong rừng của Úsuga, nơi có 8 vòng an ninh bảo vệ.

Đối tượng và anh trai của mình, người đã bị giết trong một cuộc đột kích vào năm 2012, bắt đầu đi lên từ tay súng cho nhóm du kích hiện đã không còn tồn tại. Anh ta từ chối giải giáp khi lực lượng dân quân đó ký hiệp ước hòa bình với chính phủ vào năm 2006, thay vào đó tiến sâu hơn vào thế giới ngầm tội phạm của Colombia.

Úsuga đã thiết lập mạng lưới buôn lậu ma túy ở Vịnh Uruba, phía bắc Colombia, một hành lang ma túy lớn giáp với Thái Bình Dương và biển Caribe. Mua chuộc thông tin nội bộ và mạng lưới các ngôi nhà an toàn ở nông thôn giúp cho Úsuga nhiều năm trốn tránh pháp luật.

Xung quanh câu chuyện về ông trùm 50 tuổi này có khá nhiều giai thoại như hắn và đồng bọn thường cưỡng bức thiếu nữ; trên hành trình chạy trốn, Úsuga nhất quyết ngủ trên nệm chỉnh hình để giảm bớt chấn thương ở lưng.

Việc bắt giữ trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất diễn ra trong bối cảnh sản lượng cocaine ở Colombia đang tăng vọt. Theo một báo cáo của Nhà Trắng, đất dành riêng cho sản xuất coca - nguyên liệu thô của cocaine - đã tăng 16% vào năm ngoái lên mức kỷ lục 245.000 ha, một mức chưa từng có trong 20 năm qua.

Theo AP

Vì sao trùm ma túy lớn nhất châu Á bị đón lõng ở Hà Lan? Vì sao trùm ma túy lớn nhất châu Á bị đón lõng ở Hà Lan?

Vụ án xét xử Tse Chi Lop - công dân Canada bị cáo buộc điều hành một tập đoàn buôn lậu ma túy trị giá ...

Thông điệp Thông điệp "không ngán cảnh sát" của băng đảng Mexico

Trận đấu súng tuần trước cho thấy băng Sinaloa sẵn sàng "ăn thua đủ" với nhà chức trách Mexico, ngay cả khi thủ lĩnh El ...

Từ Khóa: