Trọng tài cho tuyển Việt Nam hưởng phạt đền, đuổi cầu thủ Malaysia đúng luật

Trọng tài Sato Ryuji đã đúng khi thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam ở tình huống Văn Hậu bị Azmi bên phía Malaysia phạm lỗi.

"Trọng tài đã đúng khi thổi phạt đền cho đội tuyển Việt Nam", một trọng tài cầm còi ở V-League khẳng định.

Vị này giải thích: "Đây là tình huống đặc biệt. Bóng vẫn trong cuộc nên khi có cầu thủ phạm lỗi ngoài sân, trọng tài sẽ kẻ đường vuông góc từ điểm phạm lỗi đến với vạch biên gần nhất. Nếu điểm kết của đường vuông góc này ở khu phạt đền thì sẽ có phạt đền. Nếu điểm kết thúc đường vuông góc nằm ngoài khu phạt đền thì sẽ đặt bóng đá phạt tại điểm tiếp xúc với đường biên dọc hoặc đường biên ngang".

Quả phạt đền dẫn đến bàn thắng thứ hai là tình huống gây tranh cãi trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia tối 27/12 trên sân Mỹ Đình. Pha bóng xảy ra ở phút 59 khi Đoàn Văn Hậu tấn công đến sát biên ngang và gặp phải sự truy cản từ cầu thủ đối phương.

Sau pha va chạm, cả 2 cầu thủ đều va vào bảng quảng cáo. Azam Azmi của Malaysia trả đũa Văn Hậu bằng một pha đánh nguội. Trọng tài Ryuji Sato quyết định thổi phạt đền và rút thẻ đỏ đuổi cầu thủ Malaysia. Đây là tình huống hiếm khi xuất hiện và việc đội tuyển Việt Nam được hưởng phạt đền khiến nhiều cổ động viên thắc mắc, trong khi các cầu thủ và ban huấn luyện Malaysia phản ứng kịch liệt.

Theo điều 14 trong Luật bóng đá, trọng tài có quyền thổi phạt đền khi cầu thủ vi phạm lỗi phạt trực tiếp trong khu phạt đền của đội mình hoặc ở khu vực ngoài sân nếu tình huống bóng vẫn đang diễn ra.

Quyết định phạt thẻ đỏ Azmi của trọng tài Sato cũng không hề sai luật. Hành vi đánh nguội của Azmi không qua mắt được vị vua áo đen người Nhật Bản. Ông vẫn theo sát tình huống này dù cầu thủ đôi bên đã ở phía ngoài sân thi đấu.

Trọng tài cho tuyển Việt Nam hưởng phạt đền, đuổi cầu thủ Malaysia đúng luật - 1

Trọng tài Ryuji Sato rút thẻ đỏ cho cầu thủ Malaysia.

Ở thời điểm chơi thiếu người, tình huống này mang tính bước ngoặt với đội tuyển Việt Nam. Quế Ngọc Hải thực hiện thành công quả phạt đền nâng tỉ số lên 2-0. Dẫn trước đối thủ 2 bàn và cùng thi đấu với 10 người trên sân, đội tuyển Việt Nam có bàn ấn định tỉ số 3-0 do công của Nguyễn Hoàng Đức.

Chiến thắng này giúp đội tuyển Việt Nam có được ngôi đầu bảng B sau 3 lượt trận. Sáng ngày 28/12, đội tuyển Việt Nam sẽ lên đường sang Singapore và chuẩn bị cho chuyến làm khách trước đội bóng đảo quốc sư tử.

https://vtc.vn/trong-tai-cho-tuyen-viet-nam-huong-phat-den-duoi-cau-thu-malaysia-dung-luat-ar723385.html

THẾ SƠN / VTC News