Quốc tế
18/04/2022 23:54Triều Tiên thử tên lửa dẫn đường kiểu mới, Mỹ - Hàn tức tốc hội đàm
Theo kế hoạch, trong chuyến công du kéo dài 5 ngày tại Hàn Quốc - bắt đầu từ 18/4, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cùng cấp phó Jung Pak sẽ gặp các quan chức Hàn Quốc, trong đó có cả đặc phái viên hạt nhân Noh Kyu-duk.
Yonhap đưa tin, sau khi đến Seoul, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cho hay ông sẽ tiếp tục "phối hợp chặt chẽ" với các đồng minh và đối tác về các diễn biến mới từ Triều Tiên. Theo vị này, Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên vô điều kiện và bất kỳ lúc nào.
Mỹ cử phái viên đến Hàn Quốc bàn về căng thẳng hạt nhân Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
Tuy nhiên, đến nay, Bình Nhưỡng vẫn từ chối những đề xuất như vậy, đồng thời cáo buộc Washington đang duy trì các chính sách thù địch như áp cấm vận và tổ chức tập trận.
Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Sung Kim dự kiến sẽ gặp nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Hàn Quốc mới đắc cử Yoon Suk-yeol - người sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào tháng 5.
Chuyến đi của quan chức Mỹ trùng vào thời điểm bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên giữa Washington và Seoul, kéo dài 9 ngày. Hôm 17/4, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc tuyên bố, cuộc tập trận là "sự kiện huấn luyện sở chỉ huy phòng thủ, sử dụng mô phỏng máy tính" và sẽ không liên quan đến các hoạt động diễn tập trên trên thực địa.
Triều Tiên lên án các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là diễn tập cho chiến tranh. Các cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul đã được thu hẹp lại trong những năm gần đây khi các bên nỗ lực thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng, cũng như vì các hạn chế do dịch COVID-19.
Hôm 16/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát đợt thử nghiệm tên lửa dẫn đường có thể tăng cường năng lực hạt nhân của nước này. Hình ảnh được Triều Tiên công bố cho thấy, ông Kim Jong-un cầm ống nhòm theo dõi vụ phóng thử, trước khi tươi cười ăn mừng cùng các sĩ quan quân đội Triều Tiên.
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết hai quả đạn được phóng từ tỉnh Hamhung, đông bắc Triều Tiên. Chúng bay được 110 km, đạt độ cao tối đa 25 km và tốc độ hơn 4.900 km/h, gấp 4 lần âm thanh, trước khi lao xuống biển.
https://vtc.vn/trieu-tien-thu-ten-lua-dan-duong-kieu-moi-my-han-tuc-toc-hoi-dam-ar672026.html
- HLV Kim Sang-sik tạo ám ảnh chưa từng có của bóng đá Thái Lan (24/08/26 21:19)
- Hoa hậu châu Á 1985: Từng đi phát tờ rơi, U70 lẻ bóng sau biến cố hôn nhân (24/08/26 21:01)
- Vì sao nhiều khách sạn không có tầng 13? (24/08/26 20:39)
- Ai là cao thủ giỏi nhất Lương Sơn Bạc? (24/08/26 20:21)
- Xung đột gia đình gia tăng do trẻ em lạm dụng mạng xã hội (24/08/26 20:01)
- Bão số 4 vẫn đứng yên ở Vịnh Bắc bộ, đồng bằng còn mưa hết ngày mai (24/08/26 19:39)
- Hải “Sapa TV” khai gì khi bị bắt? (24/08/26 19:32)
- Vợ chồng Hải Sapa TV bị khởi tố (24/08/26 19:21)
- Công an cảnh báo bẫy lừa đảo qua cuộc gọi 'nháy máy' từ đầu số 022, 024, 028 (24/08/26 19:20)
- Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số? (24/08/26 19:02)