Triều Tiên thử nghiệm vũ khí "thế hệ mới" hậu tập trận chung Mỹ-Hàn

Triều Tiên hôm 20/3 tuyên bố thử nghiệm thành công đối với động cơ sử dụng nhiên liệu rắn của tên lửa siêu vượt âm thế hệ mới dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm được thực hiện hôm 19/3 bởi Cục quản lý tên lửa Triều Tiên tại bãi phóng vệ tinh Sohae.

KCNA cho biết, tại cuộc thử nghiệm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đánh giá chiến lược quân sự của hệ thống vũ khí này cao ngang tầm với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). 

Những hình ảnh được KCNA chia sẻ cho thấy nhà lãnh đạo nước này đứng quan sát cuộc thử nghiệm từ xa cùng với các quan chức lãnh đạo khác và bày tỏ sự hài lòng trước kết quả thử nghiệm.

Triều Tiên thử nghiệm vũ khí thế hệ mới hậu tập trận chung Mỹ-Hàn -0
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát cuộc thử nghiệm. Ảnh: KCNA

Cũng theo KCNA, cuộc thử nghiệm này nằm trong lịch trình phát triển hệ thống vũ khí mới. Cụ thể, một thời gian biểu về việc hoàn tất công tác phát triển hệ thống vũ khí tên lửa siêu vượt âm tầm trung thế hệ mới đã được xác định thông qua thành công của thử nghiệm quan trọng này.

Trước đó hôm 18/3, Triều Tiên cũng đã tiến hành tập trận bắn đạn thật sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, cũng dưới sự giám sát của ông Kim Jong-un.

Triều Tiên thử nghiệm vũ khí thế hệ mới hậu tập trận chung Mỹ-Hàn -0
Hình ảnh cuộc thử nghiệm do Triều Tiên công bố. Ảnh: KCNA

"Cuộc tập trận nhằm chứng minh sức mạnh và khả năng tác chiến thực sự của hệ thống vũ khí thông qua thực hành tình huống cơ động đột xuất và phóng hỏa lực bất ngờ về phía đối phương, cũng như nâng cao nhuệ khí chiến đấu của lính pháo binh", KCNA nêu.

Reuters hôm 18/3 cũng dẫn lời quân đội Hàn Quốc và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa về phía Đông bán đảo Triều Tiên sáng cùng ngày. Tên lửa rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Các cuộc thử nghiệm và tập trận dồn dập của Triều Tiên cũng diễn ra ngay sau cuộc tập trận chung thường niên Lá chắn Tự do của quân đội Mỹ và Hàn Quốc, vốn kéo dài từ 4-14/3.

Theo quân đội Hàn Quốc, hai bên thực hiện khoảng 48 hoạt động thực địa, gấp hơn hai lần so với năm ngoái và không có địa điểm nào gần biên giới với Triều Tiên.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trieu-tien-thu-nghiem-vu-khi-the-he-moi-hau-tap-tran-chung-my-han-i725796/

Linh Chi / cand.com.vn