Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo

Ngày 18-3, quân đội Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Bắc Hwanghae, bay khoảng 300km trước khi rơi xuống biển phía Đông.

Vụ phóng tên lửa được thực hiện trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Hàn Quốc để tham dự một hội nghị theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Yoon Suk Yeol.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên đã bắn 3 tên lửa, trong đó, 2 quả vào lúc 7h44 sáng (giờ địa phương) và quả còn lại vào khoảng 37 phút sau đó. Phát biểu tại một phiên họp quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo, tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, tất cả đều nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Không có thiệt hại hay thương tích nào được báo cáo.

Thủ tướng Fumio Kishida cáo buộc, các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tục của Triều Tiên là hành động “đe dọa hòa bình và an toàn của Nhật Bản, khu vực và quốc tế”. Nhật Bản phản đối mạnh mẽ Triều Tiên về các hoạt động thử nghiệm tên lửa và cho rằng, hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngày 18-3, Mỹ đã chỉ trích các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, các vụ phóng này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và làm suy yếu an ninh khu vực. Tuyên bố tái khẳng định cam kết của Mỹ về bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời hối thúc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

https://hanoimoi.vn/trieu-tien-tiep-tuc-phong-thu-ten-lua-dan-dao-661141.html

Quỳnh Dương / HNM.com.vn