Một quan chức Triều Tiên cho biết, lời chúc mừng sinh nhậ t của Tổng thống Mỹ Donald Trump không đủ để nối lại đàm phán.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Một quan chức Triều Tiên chia sẻ hôm 11.1 rằng, Mỹ và Hàn Quốc đang mơ nếu nghĩ việc Tổng thống Donald Trump gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật có thể đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở lại bàn đàm phán.

Cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan nhắc lại sự thất vọng sâu sắc của Triều Tiên về các cuộc đàm phán hạt nhân bị ngừng trệ với chính quyền của ông Donald Trump. Quan chức Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh rằng nước này sẽ không bao giờ từ bỏ năng lực hạt nhân để chấm dứt các biện pháp trừng phạt của Mỹ, bất chấp những khó khăn về kinh tế.

Trước đó, Giám đốc An ninh quốc gia của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong thông tin, Seoul đã chuyển lời chúc mừng sinh nhật của ông Donald Trump tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Theo ông Chung Eui-yong, thông điệp chúc mừng tới Bình Nhưỡng đã được thực hiện thông qua “các biện pháp thích hợp” hôm 9.1. Sinh nhật ông Kim Jong-un được cho là ngày 8.1.

Tuy nhiên, quan chức Triều Tiên nói rằng, Bình Nhưỡng đã nhận được lá thư của ông Donald Trump từ các quan chức Mỹ. "Họ dường như không biết rằng có một kênh liên lạc đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên và Mỹ" - ông Kim Kye-gwan nói.

"Mặc dù Chủ tịch Kim Jong-un có thiện cảm tốt với Tổng thống Donald Trump, nhưng điều đó, theo nghĩa thực sự của từ này là "cá nhân". Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ sẽ không thảo luận về các vấn đề nhà nước trên cơ sở những xúc cảm cá nhân như vậy khi ông là đại diện cho nhà nước và lợi ích của đất nước" - ông nói.

Kim Kye-gwan là nhà ngoại giao kỳ cựu, từng dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên trong nhiều vòng đàm phán theo định dạng 6 bên về giải trừ vũ khí hạt nhân tổ chức ở Bắc Kinh, Trung Quốc giai đoạn 2003-2008.

Hải Anh

Hàn Quốc mời Kim Jong-un sang thăm

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thực hiện lời hứa đến Hàn Quốc vào năm nay.

Ẩn ý sau thông điệp năm mới của Kim Jong Un

Giới phân tích tin, những cảnh báo về "hành động thực sự gây sốc" và "vũ khí chiến lược mới" là thông điệp năm mới ...

Trump có thể thua trong ván cờ Triều Tiên

Chiến lược Triều Tiên của Trump xuất phát từ niềm tin rằng căng thẳng có thể được giải quyết thông qua người quyền lực nhất ...

https://laodong.vn/the-gioi/trieu-tien-phan-ung-bat-ngo-khi-ong-trump-chuc-sinh-nhat-ong-kim-jong-un-777961.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: