Triều Tiên lên án vụ phóng tên lửa hạt nhân thất bại của Mỹ

Triều Tiên lên án vụ phóng thử tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ, gọi đây là hành động "khiêu khích và liều lĩnh".

Triều Tiên đã lên án vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thất bại của quân đội Mỹ, cảnh báo về phản ứng “mạnh mẽ” trước các hành động “khiêu khích và liều lĩnh” của Lầu Năm Góc trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 1/11 Mỹ đã phóng thử tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở California. Tuy nhiên, Không quân Mỹ cho biết đã buộc phải bắn hạ tên lửa do phát hiện "sự bất thường không xác định".

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của Mỹ phóng trong cuộc thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California, năm 2018. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của Mỹ phóng trong cuộc thử nghiệm tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California, năm 2018. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/11 đã đăng tải bài viết bình luận về sự việc, nhấn mạnh: "Các động thái quân sự chống Triều Tiên gần đây và đang diễn ra của Mỹ… là những hành động cực kỳ khiêu khích và liều lĩnh, làm gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên".

Bài viết nêu thêm rằng Triều Tiên đã chuẩn bị cho một “phản ứng ngay lập tức, mạnh mẽ và quyết đoán”.

KCNA cũng chỉ trích việc Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân gần đây tới Hàn Quốc, nói rằng “hành động tăng cường vũ khí hạt nhân” của Washington là một “nỗ lực nguy hiểm nhằm đạt được quyền bá chủ quân sự”.

 

Báo cáo về cuộc thử nghiệm ICBM Minuteman III vừa qua, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết vụ phóng đã "chứng minh khả năng và độ tin cậy của hệ thống răn đe chiến lược của Mỹ, đồng thời gửi đi thông điệp đảm bảo cam kết rõ ràng của Mỹ với các đồng minh".

Theo quan chức Lầu Năm Góc, mặc dù cuộc thử nghiệm thất bại nhưng nó cung cấp “dữ liệu quan trọng” và giúp Không quân Mỹ “rút ra bài học từ mỗi lần phóng thử nghiệm”.

Các quan chức cũng nhấn mạnh rằng những cuộc thử nghiệm như vậy đảm bảo “độ tin cậy và chính xác” của Minuteman III đã cũ, phiên bản được sử dụng lần đầu vào năm 1970 nhưng vẫn là vũ khí chủ lực trên mặt đất trong bộ ba hạt nhân của Mỹ.

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Lầu Năm Góc sẽ tăng cường “sự hiện diện thường xuyên” của các khí tài quân sự chiến lược trên bán đảo Triều Tiên, nhằm tăng “khả năng răn đe” với Bình Nhưỡng.

Sau tuyên bố, Lầu Năm Góc đã điều động một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân tới Hàn Quốc lần đầu tiên kể từ năm 1981, điều này cũng vấp phải sự lên án gay gắt từ phía Triều Tiên.

Tháng 9 năm ngoái, Bình Nhưỡng thông qua luật cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu "tự động và ngay lập tức để tiêu diệt các thế lực thù địch", nếu nước này xác định sắp bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân hoặc nhằm vào các "mục tiêu chiến lược" của đất nước.

Ông Kim Jong-un khi đó tuyên bố trạng thái quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là "không thể đảo ngược".

https://vtc.vn/trieu-tien-len-an-vu-phong-ten-lua-hat-nhan-that-bai-cua-my-ar831674.html

HOA VŨ(Nguồn: actualidad.rt.com) / VTC News