Quốc tế
01/05/2019 04:43Triều Tiên chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ 'ngu ngốc và nguy hiểm'
![]() |
| Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc thảo luận chính sách tại thủ đô Washington hôm 29/4. Ảnh: AFP. |
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui hôm nay cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra "những ý tưởng ngu ngốc và nguy hiểm, ngụ ý lật đổ Triều Tiên bằng biện pháp quân sự".
Bình luận của bà Choe đề cập tới cuộc phỏng vấn tuần trước với kênh CBS của ông Pompeo, khi Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington có thể "thay đổi các lộ trình" nếu lãnh đạo Kim Jong-un không tiến hành "những cuộc thảo luận thực sự" về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
"Quyết tâm phi hạt nhân hóa của chúng tôi vẫn còn nguyên vẹn. Chúng tôi sẽ thực hiện điều đó vào khoảng thời gian thích hợp. Tuy nhiên, việc này chỉ khả thi nếu Mỹ xem xét và định hình lại tính toán hiện nay của họ", bà Choe cho hay, nói thêm rằng Washington "sẽ đối mặt với một kết quả không mong muốn" nếu tới cuối năm nay vẫn chưa thay đổi lập trường.
Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi tháng hai không đạt được thỏa thuận do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa và nới lỏng lệnh trừng phạt Triều Tiên.
Trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước, Kim Jong-un cho biết Mỹ đã "thể hiện ý đồ xấu" tại hội nghị ở Hà Nội và "tình hình bán đảo Triều Tiên có thể quay lại trạng thái ban đầu". Trước đó, Bình Nhưỡng còn yêu cầu loại Pompeo khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân, cáo buộc ông cản trở tiến trình đối thoại mang tính xây dựng giữa hai lãnh đạo.
Kim Jong-un cho biết quan hệ cá nhân của ông với Trump vẫn tốt nhưng không có hứng thú tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba nếu nó lặp lại tình huống xảy ra tại Hà Nội.
Ánh Ngọc (Theo AFP)
| Ngoại trưởng Mỹ không rời nhóm đàm phán với Triều Tiên
Pompeo khẳng định tiếp tục dẫn dắt nỗ lực ngoại giao với Bình Nhưỡng, mặc dù Triều Tiên yêu cầu loại ông khỏi bàn đàm ... |
| Triều Tiên muốn loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi đàm phán hạt nhân
Bộ Ngoại giao Triều Tiên yêu cầu một đối tác "cẩn thận và thành thục" hơn Pompeo trong trường hợp đàm phán Mỹ - Triều ... |
| Trung Quốc chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ 'dối trá' về Venezuela
Trung Quốc đả kích Ngoại trưởng Mỹ vì cáo buộc Bắc Kinh "kéo dài" cuộc khủng hoảng ở Venezuela, gọi những bình luận của ông ... |
- Cách 'trả thù' của Hàn Tín đối với gã đồ tể từng sỉ nhục bắt mình chui háng (21/07/26 21:02)
- MV 'Gangnam Style' của PSY vượt mốc 6 tỷ lượt xem (21/07/26 20:39)
- Cuộc đời phong lưu của huyền thoại màn ảnh Tạ Hiền (21/07/26 20:21)
- Ca mắc virus Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn (21/07/26 20:03)
- Dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước (21/07/26 19:40)
- FIFA tạo ngoại lệ 100 năm, Argentina không phải đá vòng loại World Cup 2030 (21/07/26 19:19)
- Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực (21/07/26 19:01)
- Hết thời gia công, doanh nghiệp công nghệ Việt đua "sóng" AI (21/07/26 18:40)
- Người Việt vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone dù giá có tăng (21/07/26 18:20)
- USD bị gằng xé giữa các thông tin trái chiều về chiến sự Trung Đông (21/07/26 18:01)
