Triều Tiên bắn thử 2 tên lửa hành trình chiến lược tầm xa

Theo truyền thông Triều Tiên đưa tin, hôm 12/10, nước này đã bắn thử 2 tên lửa hành trình chiến lược tầm xa, tiếp nối các vụ thử tương tự trước đó.

Việc Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình chiến lược tầm xa được nhà lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi là màn trình diễn thành công của nước này về khả năng tấn công hạt nhân chiến thuật.

Đây là vụ bắn thử mới nhất trong một loạt vụ thử vũ khí khác gần đây của Triều Tiên. Các vụ việc làm gia tăng lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

skynews-north-korea-kim-jong-un5929101-06070918
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân giám sát các thử nghiệm vũ khí gần đây. (Ảnh minh họa: KCNA)

Theo KCNA, ông Kim đích thân giám sát các vụ thử tên lửa hôm 12/10, bay được 2.000 km trên biển. Các vũ khí cũng bắn trúng mục tiêu đã định, nhưng truyền thông Triều Tiên không nói rõ những mục tiêu này là gì.

KCNA cũng cho biết sau các cuộc thử nghiệm hôm 12/10 rằng Triều Tiên phải "mở rộng phạm vi hoạt động của các lực lượng vũ trang chiến lược hạt nhân".

"Ông Kim Jong-un nhấn mạnh rằng chúng ta nên tập trung mọi nỗ lực vào sự phát triển vô tận và tăng tốc của các lực lượng vũ trang tác chiến hạt nhân quốc gia", tờ báo nói.

Theo AFP, ông Kim đưa việc mua vũ khí hạt nhân chiến thuật - loại vũ khí nhỏ hơn, nhẹ hơn được thiết kế để sử dụng trên chiến trường - thành ưu tiên hàng đầu tại đại hội Đảng hồi tháng 1/2021, và năm nay tuyên bố sẽ phát triển lực lượng hạt nhân của Triều Tiên với tốc độ nhanh nhất có thể.

Nước này đã sửa đổi luật hạt nhân vào tháng trước, để cho phép tấn công phủ đầu, với việc ông Kim tuyên bố Triều Tiên là cường quốc hạt nhân "không thể đảo ngược". Từ đó, Seoul, Tokyo và Washington tăng cường các cuộc tập trận quân sự kết hợp, bao gồm cả việc triển khai một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ tới khu vực hai lần. Động thái đã khiến Bình Nhưỡng tức giận.

Đáp lại, Triều Tiên "quyết định tổ chức các cuộc tập trận quân sự mô phỏng một cuộc chiến tranh thực tế" nhằm tấn công các cảng, sân bay và cơ sở chỉ huy quân sự của Hàn Quốc, KCNA cho biết hôm 10/10.

Cơ quan này cho biết các đơn vị quân đội Triều Tiên tham gia vào "hoạt động vũ khí hạt nhân chiến thuật" đã tổ chức các cuộc tập trận từ ngày 25/9 đến ngày 9/10 "nhằm kiểm tra và đánh giá khả năng răn đe chiến tranh và phản công hạt nhân".

Ông Kim cũng giám sát các cuộc kiểm tra này.

Báo cáo của truyền thông Triều Tiên cũng cho biết vụ phóng tên lửa ngày 4/10 bay qua Nhật Bản liên quan đến một "tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất loại mới".

Các nhà phân tích nói việc KCNA đưa ra những tuyên bố về các cuộc thử nghiệm gần đây của nước này - là điều không bình thường, khi truyền thông nhà nước không bình luận thường xuyên về các vụ phóng. Điều này có thể cho thấy Bình Nhưỡng lo ngại về các cuộc tập trận chung do Mỹ dẫn đầu.

Phương Anh / VTC News