Triển lãm tư liệu “Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi”

Triển lãm tư liệu “Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi” là sự tái hiện sinh động chứng nhân lịch sử của Hà Nội từ quá khứ, hiện tại đến tương lai. Từng câu chuyện xưa cũ đến những vấn đề có ý nghĩa thời đại gắn với cây cầu sẽ được gói gọn trong 6 không gian của triển lãm.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023. Triển lãm tư liệu “Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi” do Chi hội Kiến trúc sư Trường Đại học Xây Dựng và Công ty ADA thực hiện, diễn ra từ ngày 17/11 – 31/12 tại cầu Long Biên, sẽ mang đến nhiều góc nhìn thú vị về cây cầu hơn 100 năm tuổi.

Với 6 không gian, triển lãm sẽ đưa người xem khám phá lịch sử xây dựng – phát triển, tu sửa của cầu Long Biên và cây cầu trong đời sống hiện đại. Nhịp sống đô thị, sinh hoạt người dân, chợ đầu mối tấp nập, khách du lịch... sẽ được tái hiện sinh động với những hình thức mới mẻ. Đó còn là mối liên hệ khăng khít giữa cầu Long Biên và sông Hồng, bãi bồi ven sông trong việc hình thành nên nếp sống cư dân nơi đây.

Độc đáo hơn, những vấn đề thời đại như cầu Long Biên và ứng xử môi trường cũng được giới thiệu tại triển lãm. Những tác động của con người đến môi trường, cảnh quan 2 bên cầu sẽ đặt ra câu hỏi về tương lai của chứng nhân lịch sử của Thủ đô trong bối cảnh Hà Nội không ngừng chuyển mình trong tâm thế "Thành phố sáng tạo".

 Tổ chức tại chính cầu Long Biên, triển lãm sẽ mang đến trải nghiệm đa giác quan cho người xem với: tranh, ảnh, video, audio, các gian trưng bày. Những thiết kế mô hình 3D, sản phẩm tái chế, pavillon, pano, bảng ghi cảm nhận… cũng được sử dụng để truyền tải thông điệp và lắng nghe nhận định của công chúng về cây cầu.
Thanh Xuân / ANTD