Trí tuệ nhân tạo của Google chẩn đoán ung thư vú chính xác hơn hẳn bác sĩ

Hệ thống trí tuệ nhân tạo của Google có thể phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm chính xác hơn bác sĩ.

Trí tuệ nhân tạo chẩn đoán ung thư vú chính xác hơn bác sĩ. Ảnh: Pixabay

Gã khổng lồ công nghệ Google phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) này cùng các nhà nghiên cứu ung thư. Nghiên cứu kiểm tra tính chính xác của hệ thống được công bố hôm 2.1 trên tạp chí khoa học Nature.

Trên website chính thức của tập đoàn Google cũng cho biết, hệ thống trí tuệ nhân tạo đã vượt qua chính giới chuyên gia đầu ngành về độ chính xác trong phân tích phim X-quang ở phụ nữ và xác định ung thư vú.

Sau khi được thiết lập, điều chỉnh và đào tạo, thiết bị mô hình AI được sử dụng để phân tích phim X-quang của hơn 25.000 nghìn phụ nữ ở Anh và 3.000 phụ nữ ở Mỹ.

Trong quá trình nghiên cứu này, hệ thống của Google cho thấy tỉ lệ nhận diện sai (kết quả dương tính giả) giảm lần lượt 5,7% ở Mỹ và 1,2% ở Anh, nghĩa là những bệnh nhân được chẩn đoán có bệnh thật ra đang khỏe mạnh. Số lượng kết quả âm tính giả cũng giảm tương ứng 9,4% và 2,7%.

“Những dữ liệu này cho thấy mô hình trí tuệ nhân tạo của chúng tôi phát hiện ung thư vú bằng cách sàng lọc nhũ ảnh với độ chính xác cao hơn và chỉ số dương tính giả và âm tính giả đều ít hơn so với kết quả đánh giá của chuyên gia” - tuyên bố của Google khẳng định.

Gã khổng lồ công nghệ cũng lưu ý rằng mô hình trí tuệ nhân tạo này có thể nâng tính chính xác và hiệu quả chương trình sàng lọc, cũng như giảm thời gian chờ đợi và mức độ căng thẳng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, để áp dụng trong điều trị bệnh, cần phải tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng và nhiều nghiên cứu khác, đồng thời tiến hành thủ tục xin phép các cơ quan chính quyền.

Đại diện Tập đoàn Google, hợp tác với DeepMind, công ty trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Anh, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, Đại học Northwestern Mỹ và Bệnh viện Hoàng gia Surrey ở Guildford, Anh sử dụng hệ thống AI trong phát hiện các bệnh ung thư.

Song Minh

 

 

/ laodong.vn