Nga từ chối để hai máy bay châu Âu hạ cánh xuống Matxcơva, đáp trả lệnh cấm các chuyến bay đi vào không phận Belarus của EU.

Hôm 27/5, một chuyến bay của Austrian Airlines cất cánh từ Vienna, hạ cánh ở Matxcơva phải hủy bỏ sau khi nhận được yêu cầu từ giới chức Nga.

Air France cũng phải hủy chuyến bay Paris-Matxcơva trong hai ngày liên tiếp vì lý do tương tự.

Các chuyến bay này đều phải tránh vào không phận Belarus do lệnh cấm mới đây của EU.

Trả đũa thay Belarus, Nga từ chối máy bay châu Âu hạ cánh xuống Matxcơva - 1
Một máy bay của Air France. (Ảnh: NB)

EU trong tuần áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Belarus, bao gồm cấm các chuyến bay quá cảnh nước này, cấm các hàng hàng không Belarus sử dụng không phận hoặc sân bay các quốc gia thành viên EU. Động thái này để trả đũa vụ Belarus điều tiêm kích, ép máy bay chở khách hạ cánh để bắt nhà báo đối lập.

Trước quyết định của Nga, Bộ Ngoại giao Áo khẳng định họ "hoàn toàn không thể hiểu nổi", nhấn mạnh phản ứng này không tương xứng đối với các hành động đáp trả Belarus.

Không rõ đòn trả đũa của Nga chỉ là tạm thời hay sẽ duy trì lâu dài.

Hôm 27/5, Austrian Airlines cho biết họ đã đình chỉ các chuyến bay qua không phận Belarus theo khuyến nghị của Cơ quan An toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) nên cần thay đổi lại lộ trình chuyến bay Vienna- Matxcơva.

"Việc thay đổi đường bay phải được sự đồng ý của giới chức. Giới chức Nga không cho phép chúng tôi làm điều này", hãng hàng không này cho biết.

Trong khi đó, Bộ Giao thông của Áo cũng xác nhận Nga không chấp thuận Austrian Airlines thay đổi đường bay.

Hiện Nga vẫn chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Hôm 27/5, các lãnh đạo EU gặp nhau ở Lisbon để thảo luận về việc đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Belarus, bao gồm kế hoạch nhắm vào ngành công nghiệp kali của quốc gia này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng EU đang ở thế khó vì các động thái cứng rắn họ sẽ đẩy Belarus xích lại gần thêm với Nga.

Lý do Belarus chọc giận phương Tây để bắt nhà báo đối lập Lý do Belarus chọc giận phương Tây để bắt nhà báo đối lập

Tổng thống Belarus ép máy bay dân sự hạ cánh để bắt Protasevich nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến phe đối lập, cũng như ...

Máy bay Belarus quay đầu vì bị Pháp cấm cửa Máy bay Belarus quay đầu vì bị Pháp cấm cửa

Máy bay chở khách Belarus đi từ Minsk đến Barcelona phải quay đầu vì bị Pháp từ chối cho vào không phận vào 26/5.

https://vtc.vn/tra-dua-thay-belarus-nga-tu-choi-may-bay-chau-au-ha-canh-xuong-matxcova-ar614867.html

vtc.vn

Từ Khóa: