UBND TP HCM đã thống nhất đề xuất của Sở Y tế TP HCM rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi tiêm AstraZeneca.

Sở Y tế TP HCM đề xuất rút ngắn khoảng cách thời gian giữa hai mũi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần.Như vậy, hiện TP HCM cho phép người tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer sau thời gian tối thiểu là 6 tuần.

Đề xuất của Sở Y tế đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại thành phố, cần đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người dân nhằm tăng cường sự bảo vệ chống lại dịch bệnh. Đồng thời, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccineAstraZeneca, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng khi thực hiện tiêm vaccine mũi 2 cho các trường hợp trên phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

TP HCM rút ngắn khoảng cách 2 mũi AstraZeneca xuống 6 tuần
AstraZeneca cũng là vaccine đầu tiên được triển khai tiêm chủng tại TP HCM

Ngày 20/9, Bộ Y tế cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca, song phải dựa trên khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhà sản xuất.

AstraZeneca là vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép và sử dụng tại Việt Nam. Hiện, chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam đang sử dụng chủ yếu loại vaccine này. Theo Bộ Y tế, hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine Astrazeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca hoặc vaccine do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca là sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1.

AstraZeneca cũng là vaccine đầu tiên được triển khai tiêm chủng tại TP.HCM. Đến nay, đây là vaccine có số lượng tiêm chủng lớn nhất tại thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM ngày 23/9, tính đến 30/9, thành phố còn 669.696 người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca trước ngày 30/7 (đủ 8 - 12 tuần), chờ tiêm mũi 2.

Số lượng vaccine AstraZeneca hiện còn (tính đến hết ngày 22/9) của thành phố là 110.644 liều. Tối 23/9, thành phố vừa được Bộ Y tế phân bổ thêm 46.000 liều AstraZeneca.

PV (tổng hợp)

Số ca tử vong do Covid-19 ở TP HCM giảm Số ca tử vong do Covid-19 ở TP HCM giảm

140 ca tử vong trong ngày 23/9 là con số thấp nhất trong gần một tháng qua.

Hà Nội: Phát hiện ca Covid-19 mới ở phố Trần Nhân Tông, nơi từng là ổ dịch đã hết phong toả Hà Nội: Phát hiện ca Covid-19 mới ở phố Trần Nhân Tông, nơi từng là ổ dịch đã hết phong toả

Trưa nay, 24-9, Hà Nội công bố 04 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, có 01 ca bệnh ghi nhận ở phường Nguyễn Du (quận ...

Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch tại TP HCM và 3 tỉnh phía Nam Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch tại TP HCM và 3 tỉnh phía Nam

TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An là 4 trong 5 tỉnh, thành phố có số ca mắc Covid-19 cao nhất cả nước.

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống