Thế giới 24h
09/05/2019 00:57Tor cùng Pantsir-S1 lập bức tường lửa bảo vệ Hmeymim
Thông tin về vụ đánh chặn được Thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria cho biết, hệ thống phòng không Pantsir-S1 và Tor-M2 đã bắn hạ toàn bộ 27 quả đạn phản lực ở khoảng cách an toàn trong cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào Hmeymim.
Vụ đánh chặn này được thực hiện hôm 6/5 khi các tay súng phiến quân thực hiện vụ tấn công quy mô lớn bằng hệ thống pháo phản lực nhưng tất cả số đạn phóng về phía Hmeymim đều bị chặn đứng và không 1 quả nào tiếp cận được vào căn cứ của Nga, đại diện Trung tâm Hòa giải Nga cho biết.
![]() |
"Những hệ thống tên lửa phòng không của Nga là Pantsir-S1 và Tor-M2 đã bắn hạ 27 tên lửa, không có quả đạn nào rơi trúng căn cứ. Bất lực khi đánh vào Hmeymim, phiến quân đã chuyển hướng khai hỏa nhằm vào thành phố Jabla, có 9 quả đạn đã phát nổ trên đường phố và khu lân cận.
Cũng trong ngày 6/5, một số cuộc tấn công bằng UAV mang vũ khí vào Hmeymim cũng đã bị Nga ngăn chặn nhưng không phải do tên lửa bắn hạ. Lực lượng Nga đã kích hoạt hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 để đối phó với những UAV giá rẻ có kích thước nhỏ để giảm chi phí", Thiếu tướng Viktor Kupchishin cho biết.
Việc Tor hợp sức cùng Pantsir-S1 cũng đồng thời là lần đầu tiên vũ khí này khai hỏa kể từ khi nga triển khai đến căn cứ không quân này hồi năm 2018. Lý do khiến Nga triển khai Tor-M2 dù đã có hàng loạt vũ khí phòng không tối tân tại Syria chính là khả năng đánh chặn khác biệt của nó. Cụ thể, Tor-M2 có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình và khả năng đánh thấp.
Điểm đặc biệt là Tor-M2 còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.
Theo giới thiệu của quân đội Nga, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2 sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.
Đan Nguyên
| Xung đột Dải Gaza: Khi Vòm Sắt Isarel đối đầu mưa tên lửa Hamas tự chế
Cuộc sống bình yên tạm thời trở về với Dải Gaza sau khi giao tranh đẫm máu nhất kể từ năm 2014 cuối tuần qua ... |
| Mỹ điều tàu sân bay đến Trung Đông do sợ Iran tấn công tên lửa
Việc Iran đưa tên lửa đạn đạo lên tàu chiến ở Vịnh Ba Tư khiến Mỹ triển khai tàu sân bay và oanh tạc cơ ... |
- Bi kịch 'yêu nhầm người, khổ một đời' của 'Lý Mạc Sầu đẹp nhất màn ảnh' (1 giờ trước)
- Mỹ nhân Việt 2 lần thi quốc tế, lọt top 20 Hoa hậu đẹp nhất thế giới giờ ra sao? (1 giờ trước)
- Món cá trích thối khiến nhiều người buồn nôn, vì sao người Thụy Điển mê mẩn? (1 giờ trước)
- Đóng 'ông trùm' ma túy trên phim, NSƯT Hồ Phong ngoài đời là Trung tá công an, bố 4 con (2 giờ trước)
- World Cup đắt đỏ làm “nguội” cơn sốt du lịch Mỹ (2 giờ trước)
- Cho thuê bất động sản doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm được miễn thuế, vẫn phải thông báo doanh thu (2 giờ trước)
- Nhập viện sau hai ngày nhịn ăn, uống nước kiềm chữa ung thư (3 giờ trước)
- Đề xuất lập ngân hàng dữ liệu mộ liệt sĩ gắn với từng trận đánh, sự kiện lịch sử (3 giờ trước)
- SpaceX đưa Elon Musk trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới (3 giờ trước)
- Cận cảnh siêu nút giao 3.400 tỷ ở TP.HCM (4 giờ trước)
