Thế giới 24h
08/05/2019 16:23Mỹ điều tàu sân bay đến Trung Đông do sợ Iran tấn công tên lửa
![]() |
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln huấn luyện trên Đại Tây Dương đầu năm 2019. Ảnh: US Navy.
Các quan chức Mỹ thạo tin ngày 7/5 cho biết tình báo quân đội nước này đã phát hiện dấu hiệu cho thấy Iran đã đưa tên lửa đạn đạo tầm ngắn lên các tàu chiến neo đậu ở vịnh Ba Tư, làm dấy lên nguy cơ Tehran phát động tấn công nhằm vào lực lượng của Washington trong khu vực.
Lầu Năm Góc nhận định động thái của Iran có thể khiến Mỹ và lực lượng đồng minh ở Arab Saudi, Bahrain và Qatar gặp nguy hiểm, đồng thời cũng không loại trừ khả năng tên lửa Iran sẽ nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq và Syria.
"Hiện chưa rõ Iran có thể phóng tên lửa từ tàu chiến hoặc đang vận chuyển số vũ khí này cho các lực lượng trên mặt đất", phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ Bill Urban nhấn mạnh.
Đáp trả động thái này, Lầu Năm Góc hôm qua thông báo đang triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một phi đội oanh tạc cơ B-52 đến Trung Đông nhằm gửi thông điệp cảnh cáo rằng "mọi cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Mỹ và các đồng minh sẽ bị đáp trả một cách nghiêm khắc".
Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng có thể cân nhắc tái triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Trung Đông sau nhiều tháng rút khỏi khu vực nếu Iran không rút tên lửa khỏi Vịnh Ba Tư.
Mối quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng xấu đi từ tháng 5 năm ngoái khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc ký hồi năm 2015.
Mỹ hồi tháng 4 tuyên bố không tiếp tục miễn trừ trừng phạt cho các nước nhập khẩu dầu thô Iran, khuyến cáo họ nên nhập dầu từ Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng bị Washington xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.
Tehran sau đó đáp trả bằng cách liệt quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố, đồng thời đe dọa sẽ phong tỏa eo Hormuz, tuyến hàng hải trọng yếu ở khu vực Trung Đông.
| Nga sắp sở hữu tàu sân bay hạt nhân đầu tiên?
Tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Nga sẽ được nghiên cứu chế tạo vào năm 2023. |
| Tàu sân bay lớn nhất Trung Quốc được hé lộ qua ảnh vệ tinh
Tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc được cho là nhỏ hơn tàu Mỹ nhưng lớn hơn của Pháp. |
Nguyễn Hoàng (Theo CNN)
- Chiến lược gia ngoại hối nói gì về triển vọng đồng USD và yên Nhật? (09:21)
- PV GAS CNG tổ chức thành công Hội nghị An toàn và Phối hợp vận hành năm 2026 (09:12)
- Vì sao cả Trung Đông cùng lúc gánh 'bão lửa'? (09:01)
- Báo Guardian: FIFA từng bí mật đứng sau kế hoạch Super League gây tranh cãi (50 phút trước)
- Dẫn 3-0 vẫn không thắng được tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan lý giải (1 giờ trước)
- Iran đồng ý mở tuyến đường qua eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Mr Pips nhờ bạn bè, người thân đứng tên loạt xe sang (1 giờ trước)
- Bão số 3 ra khỏi Biển Đông, 8 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hứng mưa to và dông (1 giờ trước)
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
