Tổng thư ký NATO ủng hộ Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga

"Việc không cho phép Ukraine sử dụng những vũ khí này tấn công các mục tiêu quân sự trong lãnh thổ Nga khiến Kiev gặp khó trong nỗ lực tự vệ", Tổng thư ký NATO nói.

“Đã đến lúc các đồng minh xem xét liệu họ có nên dỡ bỏ một số hạn chế đã đặt ra đối với việc Ukraine sử dụng nguồn vũ khí do phương Tây viện trợ hay không, đặc biệt trong bối cảnh giao tranh gay gắt đang diễn ra ở Kharkov, gần biên giới Nga. Việc không cho phép Ukraine sử dụng những vũ khí này tấn công các mục tiêu quân sự trong lãnh thổ Nga khiến Kiev gặp khó trong nỗ lực tự vệ", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định. 

Tuy nhiên, ông Stoltenberg bác bỏ ý kiến cho rằng các thành viên NATO có thể sử dụng hệ thống phòng không của mình để bắn hạ tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine. Ông cũng lên tiếng phản đối việc liên minh triển khai hoạt động trên thực địa ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: TASS)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: TASS) 

“Chúng tôi không có ý định gửi quân bộ binh của NATO vào Ukraine. Chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc xung đột", tổng thư ký NATO khẳng định. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng Washington sẵn sàng thảo luận với Kiev về khả năng sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

 

"Chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo Ukraine có những gì họ cần và có thể sử dụng chúng hiệu quả. Như tôi đã nói với Nghị sĩ Bill Keating, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe các đối tác của mình", ông Blinken phát biểu khi nhận được ý kiến cho rằng Mỹ nên gửi một tín hiệu rõ ràng hơn tới Ukraine rằng nước này có thể thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí của Washington.

Trước đó, trong chuyến công du đến Kiev hồi giữa tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington không khuyến khích Ukraine tấn công vào trong lãnh thổ của Nga.

"Chúng tôi không khuyến khích hay kích động các cuộc tấn công ra phạm vi bên ngoài lãnh thổ Ukraine. Nhưng cuối cùng, Ukraine phải tự đưa ra quyết định về cách thức tiến hành cuộc xung đột này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng cách gửi những trang thiết bị cần thiết mà họ cần để đạt được thành công", ông Blinken nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại Kiev hôm 15/5. 

Cũng tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Kuleba cho biết Mỹ sẽ gửi thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư cho các cơ sở công nghiệp.

Gần đây, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng chỉ trích việc vũ khí phương Tây được sử dụng để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga. 

KÔNG ANH(Nguồn: TASS) / VTC News