Tổng thống Ukraine thăm nhiều nước châu Âu để kêu gọi viện trợ

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký một thỏa thuận an ninh ở Madrid ngày 27/5 (giờ địa phương), theo đó, Madrid cam kết viện trợ quân sự 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) cho Kiev.

 
Tổng thống Ukraine thăm nhiều nước châu Âu để kêu gọi viện trợ  -0
TTổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez với thỏa thuận an ninh mà họ đã ký tại Cung điện Moncloa ở Madrid. Ảnh Getty Images. 

Trong một cuộc họp báo chung ngày 27/5, ông Sanchez cho biết thỏa thuận “bao gồm cam kết viện trợ quân sự 1 tỷ euro cho năm 2024”.

Thỏa thuận cũng kêu gọi cung cấp thiết bị quân sự hiện đại cho các mục đích sử dụng trên mặt đất, trên không, hải quân, “ưu tiên các nhu cầu năng lực chính của Ukraine” và nhấn mạnh vào việc bảo vệ các tuyến đường biển để xuất khẩu thực phẩm của Ukraine.

“Thỏa thuận sẽ cho phép Ukraine tăng cường khả năng của mình, bao gồm các hệ thống phòng không thiết yếu để bảo vệ dân thường, thành phố và cơ sở hạ tầng, những nơi vẫn đang hứng chịu các cuộc tấn công như những gì xảy ra vào cuối tuần này ở Kharkiv”, ông Sanchez nhấn mạnh, đề cập đến cuộc tấn công của Nga vào thành phố Kharkiv phía Đông Bắc Ukraine, giết chết ít nhất 16 người hôm 25/5.

Ông Zelensky đã đến thăm thủ đô của Tây Ban Nha trong bối cảnh Ukraine đang đối mặt với cuộc tấn công trên bộ của Nga ở khu vực Kharkiv bắt đầu vào ngày 10/5 cũng như khi Moscow giành được bước tiến lớn nhất trong 18 tháng qua.

Ukraine đã yêu cầu cung cấp thêm vũ khí cho lực lượng quân đội, đặc biệt là tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết tình trạng thiếu hệ thống phòng không.

Trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X, ông Zelensky cảm ơn Tây Ban Nha vì “sự hỗ trợ hữu hình và thực sự cứu cánh cho Ukraine trong thời điểm chiến tranh này”, đồng thời cho biết ông cũng thảo luận về cách Madrid có thể đóng vai trò trong việc tăng cường khả năng phòng không của Kiev.

Tây Ban Nha sẽ gửi “nhiều xe tăng Leopard khác và trên hết là đạn dược” bên cạnh tên lửa Patriot, ông Sanchez cho biết, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác với Kiev “để hiểu cách thức hỗ trợ khác và với những hệ thống thay thế nào khác có thể giúp đảm bảo an ninh của Ukraine”.

Tổng thống Zelensky đã ký các thỏa thuận an ninh song phương với một số quốc gia khác, bao gồm Pháp, Đức và Anh.

Ông cho biết Ukraine cần thêm ít nhất 7 bệ phóng tên lửa Patriot để tự vệ và sẽ gây áp lực buộc các đồng minh phải cung cấp những hệ thống này. 

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh lực lượng Nga đã sử dụng khoảng 3.200 quả bom dẫn đường trong tháng này. “Làm thế nào để chiến đấu với các cuộc tấn công đó? Không có đủ tên lửa phòng không để ngăn chặn hàng nghìn quả bom mỗi tháng. Những đối tác ngại cung cấp cho chúng tôi vũ khí này hoặc vũ khí kia nên hiểu rằng phòng không là phòng thủ chứ không phải tấn công”, ông Zelensky nói.

Sau Madrid, ông Zelensky sẽ đến thăm thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, nơi ông dự kiến gặp Thủ tướng Luis Montenegro và Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa trong ngày 28/5 và dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận tương tự.

Chính phủ Bỉ cho biết Tổng thống Ukraine cũng sẽ thăm Bỉ ngày 28/5 và ký hiệp ước an ninh với Thủ tướng Alexander De Croo.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-ukraine-tham-nhieu-nuoc-chau-au-de-keu-goi-vien-tro--i732549/

Tiến Dũng / CAND