Thế giới 24h
31/05/2025 14:35Tổng thống Trump: Mỹ sẽ tăng thuế quan với thép nhập khẩu lên 50%
Phát biểu tại thành phố Pittsburgh thuộc bang Pennsylvania (Mỹ), Tổng thống Donald Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ áp dụng mức tăng 25%. Chúng tôi sẽ tăng thuế thép vào Mỹ từ 25% lên 50%, điều này sẽ bảo vệ ngành công nghiệp thép ở đất nước chúng tôi hơn nữa".
Đầu tuần này, tòa án liên bang Mỹ ra phán quyết cho rằng Tổng thống Trump không có thẩm quyền đơn phương áp thuế toàn cầu. Các biện pháp thuế quan do ông Trump công bố hồi đầu tháng 4 đối với hơn 50 đối tác thương mại của Mỹ đi ngược với luật pháp, đồng thời dẹp bỏ biện pháp này vĩnh viễn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Phán quyết này được đưa ra trong vụ kiện của một nhóm 5 doanh nghiệp nhỏ cho rằng biện pháp thuế quan của Tổng thống là sự tranh giành quyền lực chưa từng có.
Tòa án cũng chặn mức thuế trả đũa đối với sản phẩm từ 185 quốc gia và khu vực mà ông Trump công bố vào ngày 2/4, cũng như mức thuế trước đây áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Canada, Trung Quốc và Mexico. Tuy nhiên, phán quyết của tòa án không áp dụng đối với thuế nhập khẩu ô tô và phụ tùng ô tô, thép và nhôm.
Trong khi đó, hôm 29/5, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết có 3 thỏa thuận thương mại gần hoàn tất và bày tỏ lạc quan về việc đạt thêm nhiều thỏa thuận khác, bất chấp phán quyết của Toà án Thương mại Mỹ.
Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business Network, ông Hassett thông tin: “Có rất nhiều thỏa thuận đang tiến hành. Và có 3 thỏa thuận cơ bản gần như hoàn tất".
Ông Hassett cũng bác bỏ phán quyết của Tòa án Thương mại Mỹ và gọi đó là quyết định của "những thẩm phán hoạt động chính trị". Ông bày tỏ tin tưởng chính quyền sẽ thắng trong quá trình kháng cáo.
Theo ông Hassett, chính quyền tin nhiều quốc gia sẽ mở cửa thị trường cho hàng hóa Mỹ trong một hoặc hai tháng tới.
"Nếu có những trục trặc nhỏ do các quyết định của những thẩm phán hoạt động chính trị thì bạn không nên lo lắng và chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán", ông Hassett nói.
https://vtcnews.vn/tong-thong-trump-my-se-tang-thue-quan-voi-thep-nhap-khau-len-50-ar946208.html
- Đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi đối với người có công lên hơn 3 triệu đồng (11:15)
- Nhạc sĩ Dương Cầm: 'Tôi chỉ chọn người hát live, hát nhép là tối kỵ trên sân khấu' (11:00)
- Lầu Năm Góc công bố 162 hồ sơ UFO: 'Đã đến lúc người Mỹ tự nhìn thấy sự thật' (1 giờ trước)
- PV GAS giữ vững nguồn cung LNG – LPG cho thị trường năng lượng Việt Nam giữa gián đoạn tại eo biển Hormuz (2 giờ trước)
- Chi nhánh Khí Tây Nam Bộ tổ chức thành công Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi năm 2026” (2 giờ trước)
- Real Madrid hỗn loạn, huấn luyện viên Arbeloa xác định chia tay (2 giờ trước)
- Nga và Ukraine đạt thỏa thuận ngừng bắn 3 ngày do Mỹ làm trung gian (2 giờ trước)
- Tuần 4 trẻ bị bố, mẹ bạo hành: Chớ coi tiếng khóc nhà bên là việc nhà người ta (2 giờ trước)
- Diện mạo tuyến Vành đai 2,5 nối hầm chui Kim Đồng sau hơn 10 năm thi công (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 9/5: Thế giới tăng mạnh, trong nước đi ngang (3 giờ trước)