Tổng thống Donald Trump thừa nhận cuộc hạ sát Tư lệnh Iran đã "làm rung chuyển thế giới" nhưng nói rằng tướng Soleimani "xứng đáng bị tấn công mạnh mẽ".
Tổng thống Donald Trump kể lại khoảnh khắc hạ sát tướng Iran. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên kể lại khoảnh khắc máy bay không người lái của Mỹ triệt hạ Tư lệnh Quân đoàn Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran Qasem Soleimani.

Theo CNN, ông Donald Trump đã kể lại sự việc tại một sự kiện gây quỹ của phe Cộng hòa cuối tuần qua, và cho biết ông theo dõi vụ tấn công từ Phòng Tình huống ở Nhà Trắng.

Các phóng viên không được cho phép đưa tin tại sự kiện gây quỹ được 10 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của ông Donald Trump và cho Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa, diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump tại Florida.

Tuy nhiên, CNN đã có được đoạn ghi lại lời kể của ông Donald Trump. Vụ hạ sát tướng Soleimani tại sân bay Baghdad hôm 3.1 đã khiến Iran trả đũa bằng các vụ tấn công bằng tên lửa vào lực lượng Mỹ ở Iraq vài ngày sau đó.

"Ông ta đã nói những điều tồi tệ về đất nước của chúng ta. Ông ta đã nói như thế này: Chúng tôi sẽ tấn công đất nước của các vị. Chúng tôi sẽ giết người của các vị. Tôi nói: Hãy nhìn xem, chúng ta phải nghe bao nhiêu chuyện nhảm nhí này nữa" - ông Donald Trump nói với khách của mình.

Sau đó, Tổng thống Donald Trump kể lại chuyện các quan chức quân sự nói với ông: “Thưa ngài, họ đang cùng nhau. Thưa ngài, họ có hai phút và 11 giây. Không cảm xúc. Hai phút và 11 giây để sống, thưa ngài. Họ đang ở trong xe ôtô, họ đang ở trong xe bọc thép. Thưa ngài, họ còn khoảng một phút để sống. 30 giây. Mười, chín, tám…”

“Rồi bất thình lình, bùm” - ông Donald Trump nói. “Họ đã bị tiêu diệt, thưa ngài. Hết".

Đây là lời kể chi tiết nhất của ông Donald Trump về vụ tấn công mà một số nhà lập pháp đã lên tiếng chỉ trích, vì cả tổng thống cũng như các cố vấn của ông không công khai các thông tin để củng cố các tuyên bố nói rằng tướng Soleimani “sắp” gây ra một mối đe dọa tới người Mỹ ở khu vực.

Tổng thống Donald Trump thừa nhận cuộc tấn công của Mỹ đã "làm rung chuyển thế giới" nhưng nói rằng tướng Soleimani "xứng đáng bị tấn công mạnh mẽ" bởi vì ông ta chịu trách nhiệm giết chết "hàng nghìn người Mỹ".

Song Minh

https://laodong.vn/the-gioi/tong-thong-trump-lan-dau-ke-lai-khoanh-khac-tuong-iran-soleimani-bi-ha-sat-779659.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: