Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Châu Âu đang hoảng loạn

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng các nước châu Âu đang trong tình trạng "hoảng sợ" trước dòng người tị nạn từ Ukraine.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát thành công làn sóng di cư bất hợp pháp từ Syria trong 11 năm. Chúng tôi đang thấy sự hoảng loạn ở châu Âu do hậu quả của cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói hôm 5/6.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bày tỏ hy vọng "thế giới sẽ thoát khỏi giai đoạn khó khăn hiện tại càng sớm càng tốt".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Châu Âu đang hoảng loạn - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: TASS)

Theo báo cáo của điều phối viên của Liên hợp quốc về Ukraine Amin Awad, kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2, gần 14 triệu người Ukraine đã phải di tản. Sáu triệu người trong số này được cho là đã chạy sang các nước láng giềng.

Ngoài Nga, các quốc gia thành viên EU như Ba Lan, Romania và Hungary nằm trong số những điểm đến hàng đầu cho người tị nạn Ukraine. 

Ngoài vấn đề di cư gây ra bởi cuộc xung đột Ukraine, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng đề cập đến đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan. Hai nước này nộp đơn xin gia nhập NATO vào giữa tháng 5, với lý do nhận thấy mối đe dọa từ Nga.

Theo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, Ankara sẽ tiếp tục từ chối việc hai quốc gia Bắc Âu gia nhập khối quân sự này  "cho đến khi các kỳ vọng của Thổ Nhĩ Kỳ được đáp ứng".

Muốn gia nhập NATO, Thụy Điển và Phần Lan cần sự nhất trí của tất cả 30 thành viên liên minh quân sự này. Sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ khiến cho hy vọng sớm gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu này ngày càng xa vời.

Ankara khẳng định sẽ để 2 nước Bắc Âu gia nhập NATO nếu Thụy Điển và Phần Lan ngừng chứa chấp những người có liên hệ với nhóm chiến binh của đảng Công nhân Kurd (PKK) và các tổ chức người Kurd khác mà Ankara coi là khủng bố. Đồng thời, Thụy Điển và Phần Lan dỡ bỏ lệnh trừng phạt về cấm bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bài phát biểu hôm 5/6, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lập luận rằng “hệ thống mà phương Tây đã xây dựng để bảo vệ an ninh và phúc lợi của chính họ đang sụp đổ”. Ông cũng kêu gọi một cuộc cải tổ lớn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

https://vtc.vn/tong-thong-tho-nhi-ky-chau-au-dang-hoang-loan-ar680765.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / Theo VTC News