Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất đàm phán Nga - Ukraine, đại diện Liên hợp quốc tham dự

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết đại diện Liên hợp quốc có khả năng tham gia vào các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay, nước này đã sẵn sàng tổ chức vòng đàm phán mới giữa Kiev và Moskva tại thủ đô Istanbul. Ông đưa ra lời đề nghị với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm hôm 30/5.

"Nếu được các bên đồng ý về nguyên tắc, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp giữa Nga, Ukraine và đại diện Liên hợp quốc tại Istanbul, và đảm nhận vai trò dựa trên cơ chế quan sát", văn phòng báo chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất đàm phán Nga - Ukraine, đại diện Liên hợp quốc tham dự - 1

Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Erdogan lưu ý "sự cần thiết của các bước đi có thể giảm thiểu tác động tiêu cực từ cuộc xung đột và xây dựng lòng tin bằng cách khôi phục càng sớm càng tốt nền tảng hòa bình giữa Nga và Ukraine" .

Nga chưa đưa ra bình luận về đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông cáo báo chí điện Kremlin, trong cuộc điện đàm giữa ông Putin và ông Erdogan chủ yếu xoay quanh vấn đề an toàn đi biển ở biển Đen và biển Azov, cũng như rà phá bom mìn.

“Ông Vladimir Putin nhấn mạnh sự sẵn sàng của phía Nga trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển không bị cản trở với sự phối hợp của các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cũng áp dụng cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine", điện Kremlin cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện lập trường trung lập trong các cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát vào cuối tháng 2. Ankara đã duy trì quan hệ với cả hai bên, không gia nhập các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moskva và cố gắng đảm nhận vai trò hòa giải trong cuộc xung đột.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hôm 24/2, các cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn được tổ chức thường xuyên bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Ngoại trưởng Ukraine và Nga gặp nhau để đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3. Sau đó, cuộc gặp của các phái đoàn hai bên cũng diễn ra ở Istanbul, tuy nhiên không mang lại kết quả cụ thể nhằm chấm dứt xung đột hiện nay.

Cả Nga và Ukraine trước đó cùng tuyên bố ngừng đàm phán hòa bình. Ukraine hôm 17/5 cho biết các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt giao tranh với Nga bị tạm ngừng và đổ lỗi cho Moskva không tìm ra được các nội dung để thỏa hiệp. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cũng cho hay, các cuộc đàm phán giữa hiện không được tổ chức "dưới bất kỳ hình thức nào". Ông nói "các cuộc đàm phán không còn tiếp tục" và cáo buộc Ukraine đã từ bỏ quá trình đàm phán.

Hôm 19/5, Liên hợp quốc hối thúc Nga và Ukraine tiếp tục phát triển các kênh liên lạc và hợp tác - vốn đã tạo điều kiện cho các hoạt động sơ tán tại Ukraine, nhằm nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đã bị tạm dừng. 

https://vtc.vn/tho-nhi-ky-de-xuat-dam-phan-nga-ukraine-dai-dien-lien-hop-quoc-tham-du-ar679743.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News