Quốc tế
04/07/2024 15:23Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Trung Quốc đang ở thời kỳ hoàng kim
"Quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược Nga - Trung Quốc đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử. Chúng được xây dựng dựa trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi và tôn trọng chủ quyền của nhau", Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh.
Ông Vladimir Putin cũng nhớ lại chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào hồi tháng 5, đặc biệt là thời gian tới thành phố Cáp Nhĩ Tân ở phía bắc nước này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)
"Khi đến thăm Cáp Nhĩ Tân, tất cả chúng ta một lần nữa hiểu được mối quan hệ lịch sử chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc", Tổng thống Putin cho hay.
Đồng thời, ông Vladimir Putin Putin gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì lòng hiếu khách. Nhà lãnh đạo Nga vui mừng vì được chào đón nồng nhiệt tại Trung Quốc và cũng nhớ lại "các cuộc đàm phán quan trọng" được tổ chức tại Bắc Kinh.
Quan hệ Nga - Trung Quốc nồng ầm thời gian qua, đặc biệt iệc hợp tác giữa hai nước được đẩy lên mức cao nhất từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.
Đầu tháng 2/2022, chỉ vài tuần trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Bắc Kinh và Moskva công bố quan hệ hữu nghị "không giới hạn" giữa hai bên.
Trong bối cảnh địa chính trị thế giới ngày càng phức tạp, Nga và Trung Quốc được dự đoán sẽ còn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, như đánh giá của giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nga và Á - Âu Carnegie Alexander Gabuev: "Từ khi Liên Xô sụp đổ, chưa bao giờ Nga xa rời châu Âu như vậy. Trong toàn bộ lịch sử của mình, cũng chưa bao giờ Nga gắn chặt vào Trung Quốc đến thế".
Theo nhà lãnh đạo Nga, ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã quyết định chọn năm 2024 và 2025 là Năm Văn hóa Nga - Trung Quốc. Hoạt động quy mô lớn này trùng với dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
https://vtcnews.vn/tong-thong-putin-quan-he-nga-trung-quoc-dang-o-thoi-ky-hoang-kim-ar881320.html
- Cú rơi của những 'kỳ lân xanh': Phá sản dù từng huy động hàng trăm triệu USD, số công ty sống sót chỉ còn phân nửa (13:05)
- Lũ lớn lịch sử trên đảo Hawaii (24 phút trước)
- Metaverse hạ nhiệt, tỷ phú Mark Zuckerberg tìm hướng đi mới (32 phút trước)
- Hà Nội: Hơn 17.000 người tham gia “Ngày chạy Olympic 2026: Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc” (44 phút trước)
- Iran đáp trả gắt sau khi ông Trump đưa ra tối hậu thư về eo biển Hormuz (46 phút trước)
- Hoa giấy phủ kín cầu Thủy Tiên, khung cảnh như 'xứ sở thần tiên' (1 giờ trước)
- Ninh Bình sẽ tổ chức bắn pháo hoa 2 ngày/tuần trong nhiều tháng (1 giờ trước)
- Ông Trump ra tối hậu thư, yêu cầu Iran mở lại eo biển Hormuz trong 48 giờ (2 giờ trước)
- Viện trợ quốc tế cho Ukraine bị đình trệ: Gia tăng áp lực ngân sách (3 giờ trước)
- Thị trường nhà ở Hà Nội: Nguồn cung phục hồi, giá thiết lập mặt bằng cao (4 giờ trước)