Quốc tế
20/12/2023 15:38Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán về Ukraine
“Những người có thái độ hung hăng với Nga ở Ukraine, châu Âu hay Mỹ, liệu họ có muốn đàm phán không? Hãy để họ đàm phán. Nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó dựa trên lợi ích quốc gia của mình”, ông Putin khẳng định tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng với sự tham dự của các quan chức cấp cao trong quân đội, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng, cũng như Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Alexander Bortnikov.
“Chúng tôi sẽ không từ bỏ những gì thuộc về mình”, ông Putin tiếp tục nhấn mạnh và cho biết thêm Nga không có ý định gây chiến với châu Âu.
Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine tháng 2/2022. Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, và năm ngoái cho biết 4 khu vực bổ sung của Ukraine mà quân đội nước này kiểm soát một phần đều là một phần của Nga.
Ông Putin cũng khẳng định quân đội Nga hiện đã nắm quyền chủ động trên chiến trường. “Chúng tôi sẽ không từ bỏ các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt”, ông Putin nói, mặc dù ông cho biết thêm rằng Nga cần năng lực liên lạc quân sự, trinh sát, nhắm mục tiêu và vệ tinh tốt hơn.
Theo Tổng thống Nga, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang phản ứng nhanh hơn so với phương Tây và cho biết Nga sẽ tiếp tục nâng cấp lực lượng hạt nhân và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao.
Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu thông tin thêm, sản lượng xe tăng của Nga đã tăng 5,6 lần kể từ tháng 2/2022, máy bay không người lái tăng 16,8 lần và đạn pháo tăng 17,5 lần.
Ngoài ra, Nga đã tiếp nhận 490.000 binh sĩ hợp đồng và tình nguyện vào năm 2023. Năm tới, Nga sẽ tăng lực lượng hợp đồng đó lên 745.000 người.
Ông Shoigu cũng nói thêm, lực lượng Nga đã rải 7.000 km2 bãi mìn ở Ukraine, có nơi rộng tới 600 m, cùng với 1,5 triệu hàng rào chống tăng và 2.000 km hào chống tăng.
Tổng thống Putin khẳng định Nga không chấp nhận tư cách thành viên NATO của Ukraine “trong 10 năm, thậm chí 20 năm nữa”.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-putin-nga-san-sang-dam-phan-ve-ukraine-i717661/
- Ý nghĩa cái chết kỳ lạ của Lỗ Trí Thâm trong 'Thủy hử': Qua đời khi tọa thiền (1 giờ trước)
- 7 món ăn sáng cho người bận rộn (2 giờ trước)
- Việt Anh và Quỳnh Nga 'dính nhau như sam' kể từ khi công khai (2 giờ trước)
- Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Doanh nghiệp cần làm gì để tránh rủi ro? (5 giờ trước)
- Khoảng 22.000 sinh viên quốc tế du học tại Việt Nam mỗi năm (5 giờ trước)
- Sẽ thành lập Tổ công tác phát hiện, ứng phó thiết bị UAV tại các sân bay (5 giờ trước)
- Đánh giá Việt Nam an toàn với động đất là cực kỳ nguy hiểm (6 giờ trước)
- Sức mua bánh trung thu đầu mùa dè dặt, cuộc đua khẩu vị và phân khúc vẫn nóng (6 giờ trước)
- Nắng nóng ở Bắc bộ suy giảm từ đêm nay do mưa giông xuất hiện (6 giờ trước)
- Đề xuất giảm mức thu lệ phí trước bạ nhà, đất, ô tô, xe máy cho công dân có định danh điện tử mức độ 2 (7 giờ trước)