Tổng thống Putin khẳng định sự cố liên quan đến tàu khu trục Defender của Anh ở biển Đen tuần trước là hành động "khiêu khích tập thể".

Theo nhà lãnh đạo Nga, một máy bay trinh sát của Mỹ đã hoạt động đồng bộ với một tàu khu trục Anh vào tuần trước khi con tàu này đi vào biển Đen trong tình huống ông mô tả là một "sự khiêu khích" để kiểm tra phản ứng của Moskva.

"Đó là một hành động khiêu khích phức tạp không chỉ liên quan tới Anh mà còn có cả Mỹ", ông Putin nói tại phiên hỏi đáp trực tuyến hôm 30/6, nhắc tới vụ tàu chiến Anh tiến sâu vào khu vực mũi Fiolent thuộc Crimea.

Các tàu chiến và máy bay Nga hôm 23/6 chạm trán một tàu khu trục của hải quân Hoàng gia Anh (HMS Defender) khi tàu này đi qua vùng biển ngoài khơi Crimea.

Tổng thống Putin: Cả Mỹ và Anh đứng sau hành động khiêu khích ở biển Đen  - 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Trong cuộc đối đầu, Nga cho biết đã bắn cảnh báo trước khi tàu HMS Defender rời đi. Anh phủ nhận, nói tàu của họ không bị bắn và HMS Defender chỉ đang đi trong vùng biển Ukraine.

Trước đó cùng ngày, một máy bay do thám của Mỹ xuất kích từ sân bay quân sự của NATO tại đảo Crete của Hy Lạp. Ông Putin các buộc nhiệm vụ của trinh sát cơ Mỹ là theo dõi phản ứng của quân đội Nga với tàu khu trục Anh.

Bộ Quốc phòng Mỹ không bình luận về tuyên bố của Tổng thống Putin liên quan tới sự xuất hiện của máy bay Mỹ.

Khi được hỏi liệu các sự kiện trên có thể gây ra Thế chiến III hay không, ông Putin trả lời phương Tây sẽ không mạo hiểm một cuộc xung đột toàn diện.

"Ngay cả khi chúng tôi đánh chìm con tàu, kịch bản đó sẽ không đẩy thế giới vào bờ vực của Thế chiến III bởi vì những người làm điều đó biết rằng họ không thể trở thành người chiến thắng trong cuộc chiến này", ông Putin nhấn mạnh.

Các quan chức Nga cảnh báo nếu một tàu chiến phương Tây nào đi vào vùng biển này một lần nữa, quân đội Nga sẽ nổ súng tấn công. Kể từ khi sáp nhập Crimea, Nga coi các tàu chiến của NATO di chuyển tới đây là nhằm mục đích gây bất ổn.

Trong trường hợp mới đây, ông Putin cho biết hoạt động của khu trục hạm Anh là nhằm để do thám.

Ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh, dù bất cứ trường hợp nào xảy ra, Nga sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ của mình.

“Chúng tôi đang chiến đấu cho chính mình và tương lai của chúng tôi trên lãnh thổ của chính chúng tôi", nhà lãnh đạo Nga cho hay.

Ông Putin nhấn mạnh Moskva lo ngại việc quân đội NATO đến Ukraine để huấn luyện, đồng thời tái khẳng định sự hiện diện quân sự thường xuyên của phương Tây trên lãnh thổ Ukraine sẽ thách thức các lợi ích sống còn của Nga.

SONG HY (Nguồn: AP)

Tổng thống Putin hy vọng cuộc gặp với ông Biden sẽ mang tính xây dựng Tổng thống Putin hy vọng cuộc gặp với ông Biden sẽ mang tính xây dựng
Tổng thống Putin: Nga sẽ bảo vệ lợi ích của mình nếu nước khác từ chối đối thoại Tổng thống Putin: Nga sẽ bảo vệ lợi ích của mình nếu nước khác từ chối đối thoại