Tổng thống Putin bất ngờ xuất hiện tại Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Crimea vào đúng ngày kỷ niệm 9 năm bán đảo này sáp nhập trở lại nước Nga, TASS ngày 19/3 đưa tin.

5
Tổng thống Putin xuất hiện cùng một số quan chức. Ảnh: Reuters

Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Putin sẽ tham gia lễ khánh thành một địa điểm văn hóa và lịch sử quan trọng tại Crimea trong khuôn khổ chuyến thăm.

Trước đó, các hình ảnh do truyền hình nhà nước Nga công bố cho thấy, ông Putin trong trang phục đơn giản xuất hiện tại Crimea cùng một nhóm quan chức chiều18/3 (giờ địa phương).

6
Tổng thống Putin thăm một trung tâm thiếu nhi mới được thành lập cùng một trường nghệ thuật. Ảnh: Reuters

Tại Crimea, Tổng thống Putin đã được Thống đốc Sevastopol chào đón và đưa đi thăm một trung tâm thiếu nhi mới được thành lập cùng một trường nghệ thuật. Dự kiến, Tổng thống Nga cũng sẽ chủ trì một cuộc họp về phát triển kinh tế xã hội của Crimea và Sevastopol.

Chuyến đi này của ông Putin được xem là bất ngờ và không được thông báo trước cho giới truyền thông.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đưa bán đảo Crimea sáp nhập trở lại với Liên bang Nga. Sau khi sáp nhập bán đảo này, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự.

Lần gần nhất ông Putin đến thăm bán đảo này là vào tháng 7/2020. Ông đã thị sát xưởng đóng tàu Zaliv ở thành phố Kerch và tham gia lễ hạ thủy một số tàu hải quân. Vào tháng 12/2022, ông đến thị sát cầu Crimea đang được sửa chữa sau một cuộc tấn công khủng bố.

An Nhiên / CAND